9 Bí Quyết Để Việc Tập Thể Thao Của Bạn Hiệu Quả Hơn

Mình là cái đứa chuyên viết về đề tài Sức khoẻ, vốn hiểu rõ việc TẬP LUYỆN THỂ THAO CẦN THIẾT THẾ NÀO nhưng cũng đã từng thất bại thảm hại trong việc lên kế hoạch luyện tập một cách bài bản và hiệu quả.

Làm thế nào để chúng ta tránh khỏi việc cố tình bỏ qua giờ luyện tập đã định trước, làm thế nào để có nhiều hứng khởi, giảm đi áp lực hơn trong việc tập thể thao?

Mong bạn bớt lo lắng khi đã tìm đến bài viết này của mình nhé. Vâng, mình chỉ có 09 bí quyết đơn giản, nhưng hy vọng sẽ giúp bạn cải thiện vấn đề lười tập của bản thân.

Cùng đi vào bí quyết đầu tiên nào !!!

Lập kế hoạch tập thể thao chi tiết

Bí quyết đầu tiên nhưng cũng vô cùng quan trọng: LÀM VIỆC GÌ CŨNG CẦN CÓ KẾ HOẠCH, và việc tập luyện cũng thế.

Hãy lên kế hoạch luyện tập cho mình thật cụ thể: bạn sẽ tập vào những ngày nào trong tuần, vào lúc mấy giờ, tập ở đâu, tập cái gì, tập với ai, cần những dụng cụ gì?…

tập thể thao 4
Đây là hình ảnh quen thuộc của tôi khi tập thể thao. Nguồn ảnh: Page CHỊ CHỊ EM EM.

Càng chi tiết thì bạn sẽ càng dễ dàng bắt đầu kế hoạch của mình và có động lực để thực hiện hơn. Khi đến giờ luyện tập, cũng hãy cài đặt đồng hồ trong điện thoại để nhắc nhở chính mình nữa nhé.

Lựa chọn chương trình thể thao yêu thích

Để có thể duy trì được lịch tập thể thao lâu dài, hãy tập những gì mà bạn có hứng khởi nhất, những gì làm bạn thấy vui, thấy hạnh phúc khi làm nó.

Nếu bạn muốn tập một cách sôi động thì hãy chọn những bộ môn như Aerobic, Gym, … điều đó sẽ giúp bạn cảm thấy thích thú hơn khi luyện tập, và biết được mình đang làm một điều gì đó có ý nghĩa, ít nhất là dành riêng cho chính mình.

Đừng vì thấy bạn bè rủ nhau tập Yoga mà mình cũng ráng bắt chước tập theo, trong khi bản thân không thực sự yêu thích nó. Tương tự như vậy, nếu bạn chỉ thích kiểu tập nhẹ nhàng, đơn giản thì có thể nghĩ đến môn đi bộ, chạy bộ hoặc đạp xe nhé.

Xin đề xuất cho bạn 01 kênh hướng dẫn tập luyện rất hay từ HLV Hana Giang Anh – một hot Vlogger chuyên về thể thao, xem TẠI ĐÂY nhé.

Bắt đầu việc tập luyện với mục tiêu nhỏ

Khi mới vừa tập, hãy thiết lập cho chính mình những mục tiêu thật nhỏ và vừa sức. Rồi từ từ khi đã quen, hãy tăng dần độ khó của cường độ luyện tập lên.

Thường khi mới tập thể thao, nếu là tập một mình thì bạn sẽ mở lên một chương trình online nào đó trên Youtube và tập theo cùng huấn luyện viên. Tuy nhiên đôi khi cường độ tập của họ sẽ hơi nặng và khiến bạn cảm thấy nản ngay từ lần đầu tiên.

Hãy chủ động giảm nhẹ mục tiêu lại cho mình theo khả năng. Có như thế bạn mới không dễ dàng từ bỏ việc duy trì tập luyện thể thao mỗi ngày.

Ví dụ, vào thời gian đầu bạn có thể chỉ tập 03 buổi/ tuần, mỗi buổi kéo dài khoảng từ 30 – 45 phút nhưng duy trì đều đặn. Rồi sau khi đã quen thì bạn chủ động tăng dần cường độ, mục tiêu của mình lên.

Đầu tư cho trang phục/ dụng cụ thật đẹp

Hãy bỏ tiền nhiều ra một chút để mua những trang phục, những dụng cụ đẹp và đắt tiền phục vụ cho việc tập thể thao của mình. Khi đã mua rồi mà không tập bạn sẽ thấy thật uổng phí và tự nhiên sẽ có động lực để cố gắng luyện tập nhiều hơn.

tập thể thao 1
Đầu tư trang phục tập thể thao thật chuyên nghiệp là cách để bạn không dễ dàng bỏ cuộc.

Thảm yoga, quần áo thể thao, dây nhảy, lắc vòng, tạ, giày, … tất cả hãy sắm sửa cho thật chuyên nghiệp để có thêm động lực luyện tập.

Chưa kể, nhiều khi bạn sẽ siêng năng tập thể thao hơn cũng chỉ để chụp cho mình vài tấm ảnh đẹp post lên MXH để khoe với bạn bè.

Đặt dụng cụ tập luyện tại nơi dễ thấy nhất

Hãy đặt tất cả những dụng cụ luyện tập của bạn tại nơi dễ nhìn thấy nhất trong nhà như gần cửa ra vào, chỗ hay ngồi xem tivi, … để bạn nhìn thấy nó là nhớ đến việc mình đã tập luyện ngày hôm nay hay chưa?

Đừng vùi bộ dụng cụ trong góc tủ, hay chỗ nào kín đến nỗi mỗi lần tập bạn cũng không biết đã để chúng ở đâu rồi. Và thế là việc tập luyện dễ dàng bị rơi vào quên lãng!

Rủ người thân cùng tập chung

Một cách cũng rất hiệu quả đó là rủ bạn bè hay người thân tập cùng. Khi có người tập chung thì tự nhiên bạn sẽ có hứng khởi hơn để hoàn thành các bài tập.

tập thể thao 2
Tập cùng người thân sẽ giúp bạn có động lực để cố gắng hơn.

Và tốt nhất là bạn hãy tự trở thành người hướng dẫn việc luyện tập cho người kia, chỉ như thế bạn mới không dám bê trễ và luôn tự nhắc mình phải chăm chỉ để còn làm gương cho người khác.

Đơn giản lắm, chỉ cần xem trước các bài tập nhiều lần, rồi ghi nhớ và đến bữa thì hướng dẫn lại để cả hai cùng tập với nhau.

Nhờ người thân nhắc nhở việc tập luyện

Nếu bạn hay quên giờ luyện tập hay thậm chí là tản lờ khi đồng hồ báo giờ tập reo vang, thì hãy nhờ một ai đó nhắc nhở giờ đi tập dùm mình. Tất nhiên là lời nhắc từ một người sẽ có tác động nhiều hơn lời nhắc từ cái đồng hồ hay từ chiếc điện thoại.

Nếu được, bạn hãy nhờ một ai đó có sức ảnh hưởng một chút, là mẹ, là người yêu hay chồng/ vợ chẳng hạn. Để lời nhắc ấy gây tác động đến bạn mạnh mẽ hơn.

>>> Đọc thêm: Đi Bộ Giảm Cân Và Những Lợi Ích Thực Sự Tuyệt Vời

Tự thưởng cho bản thân

Nếu bạn hoàn thành được một tuần tập thể thao đầy đủ, hãy tự thưởng cho bản thân một bữa ăn ngon hoặc một ngày shopping, hay đơn gỉản là một bữa được nghỉ … tập để tự cho mình cảm thấy thoải mái.

Và cũng nhớ rằng việc thưởng này cũng phải có giới hạn, có nguyên tắc. Nói chung là phải tự thưởng một cách phù hợp, đừng chiều chuộng bản thân quá để rồi sinh ra những vấn đề không hay khác.

Bí quyết này cũng chính là con dao hai lưỡi, nên nếu bạn muốn áp dụng cũng hết sức cẩn thận nhé.

Dốc tiền đăng ký tập tại nơi chuyên nghiệp

Để tạo ra nguyên tắc luyện tập cho chính mình hơn, bạn hãy mạnh dạn đăng ký tại một trung tâm chuyên nghiệp, và đóng tiền học ít nhất là từ 06 tháng đến 01 năm.

tập thể thao 3
Lựa chọn tập thể thao tại trung tâm – một cách rất hay để bạn duy trì lâu dài.

Với bí quyết này, bạn sẽ khó mà từ bỏ lịch tập thể thao giữa chừng, bởi vì:

  • Bạn đã lỡ bỏ ra vài triệu để đóng.
  • Bạn được tập với huấn luyện viên, có lịch học cụ thể, có người động viên, nhắc nhở.
  • Bạn được tập tại nơi có đầy đủ các thiết bị chuyên nghiệp.
  • Bạn được tập trong một môi trường năng động, có nhiều người cùng đang tập chung với mình.

Có vẻ bí quyết này sẽ giúp bạn có tinh thần luyện tập mạnh mẽ hơn hẳn. Chỉ là… bạn có dám vác tiền ra để đi đóng học phí hay không thôi.

Hãy tham khảo trước một số trung tâm, để lựa chọn cho mình một nơi uy tín, chuyên nghiệp và phù hợp. Trung tâm California Yoga and Fitness cũng là một lựa chọn lý tưởng, hãy tham khảo thêm về mức giá, các lợi ích của Cali trong bài viết bên dưới nhé.

>>> Cùng chủ đề: Tập Luyện Tại California – Chi Tiết Giá Và Từng Loại Thẻ Tập

Lời Kết

Hy vọng 09 ý tưởng trên sẽ giúp bạn khắc phục được vấn đề lười luyện tập đang “cố thủ” lâu ngày trong bạn.

Nếu được hãy cố gắng áp dụng triệt để tất cả các bí quyết trên, còn không cũng phải có ít nhất từ 03 điều, thế thì việc tập luyện thể thao của bạn mới có cơ hội được tiến triển.

Vì một cơ thể đẹp, một sức khoẻ tốt hơn, đứng dậy và luyện tập ngay thôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *