Giờ của cơ quan nội tạng – không biết sẽ hối tiếc

Thời gian sinh hoạt hàng ngày của bạn là như thế nào? Ai cũng biết là sáng cứ 07 – 08 giờ thì thức dậy, tối cứ tầm 11 giờ thì đi ngủ, nhưng bạn có chắc khung thời gian ấy đã chuẩn chưa?

Cơ thể của chúng ta, cụ thể là các cơ quan nội tạng cũng có khung giờ làm việc riêng của chúng. Và chúng ta, những người đang sở hữu – đang là chủ của các bộ phận cơ thể, cần hết sức tôn trọng khung giờ của nội tạng, có thế chúng mới làm việc thật sự hiệu quả và mang lại sự duy trì ổn định cho chính sức khoẻ của chúng ta.

Vậy khung giờ làm việc của các bộ phận trong cơ thể là như thế nào?

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất cả những thông tin cần thiết về từng khung giờ sinh hoạt của cơ thể. Chỉ cần thực hiện theo là bạn đã tạo một cơ hội rất tốt cho sức khoẻ được duy trì ổn định hơn rồi.

Cùng khám phá nhé!

TẠI SAO CẦN PHẢI TUÂN THEO GIỜ CỦA CƠ THỂ?

Giờ của cơ thể là giờ làm việc chính thức của từng cơ quan trong người chúng ta.

Cũng giống như các công ty cho nhân viên làm việc vào giờ hành chính, từ 08 giờ sáng đến 05 giờ chiều – và đó cũng là khoảng thời gian mà đại đa số chúng ta đều làm việc rất hiệu quả.

Còn đã 10 giờ đêm mà bắt bạn mở máy tính lên để làm gì đó thì bạn sẽ phản đối ngay, vì giờ đó là giờ bạn cần nghỉ ngơi mà, buồn ngủ lắm rồi. Thế thì các cơ quan nội tạng trong cơ thể chúng ta cũng như vậy đó bạn ạ.

Chúng cũng có khung giờ làm việc riêng và chúng ta cần tôn trọng lịch trình hoạt động ấy, để phối hợp và cùng giúp nhau làm việc hiệu quả hơn. Mà hiệu quả hơn thì cũng có nghĩa là giúp cho chính mình được khoẻ hơn, sống lâu hơn.

Khi chúng ta sinh hoạt sai giờ, các bộ phận sẽ cảm thấy mệt mà chính ta cũng cảm thấy bị ảnh hưởng theo. Nhưng do các thói quen cố hữu và sự tham lam trong cách sinh hoạt đã khiến cho mình phớt lờ đi những biểu hiện xấu của cơ thể.

Chẳng hạn như 11 giờ đêm ta mới đi ăn tối, mà lại ăn thật là no. Để rồi sau đó đi ngủ thì ngủ không được vì cảm thấy rất khó tiêu ở cái bụng, nằm trằn trọc hoài không sao chợp mắt được.

Lúc ấy ta đâu biết được cái bao tử của mình đang âm thầm rên rĩ, vì mình đã để nó làm việc quá sức và sai múi giờ. Đáng lẽ giờ ấy nó đã được nghỉ ngơi thì lại bắt nó đi xử lý một đống thức ăn khó tiêu vừa được bạn đưa vào bụng.

Cứ thế, ta luôn bỏ qua những dấu hiệu nho nhỏ của cơ thể, và rồi một lúc nào đó tất cả các bộ phận đồng loạt đình công cùng một lúc thì ta mới giật mình tỉnh ngộ ra, nhưng lại đã quá muộn rồi.

Bạn có hay thấy những người từ 40 tuổi, họ bị rất nhiều căn bệnh liên quan đến nội tạng như suy gan, suy thận, viêm dạ dày, ung thư đại tràng, viêm phổi, … Đó chính là một phần hệ quả của sự thiếu tôn trọng lịch làm việc của cơ thể mà mình đã nói ở trên.

Nếu bạn đã đọc được bài viết này thì xin đừng xem thường cơ chế hoạt động của các cơ quan trong cơ thể nữa. Hãy chỉnh đốn lại lối sống của chính mình ngay từ bây giờ, muộn nhưng còn hơn không bạn ạ!

KHUNG GIỜ LÀM VIỆC CỦA NỘI TẠNG

Đầu tiên hãy bắt đầu với thời điểm chúng ta cần ngủ dậy, hay còn gọi là giờ bắt đầu một ngày mới.

03 giờ – 05 giờ: giờ của phổi

Bạn thường thức dậy vào lúc mấy giờ nào? 05 giờ, 07 giờ hay thậm chí là 09 giờ? Xin thưa là các giờ ấy đều chưa chuẩn.

Bạn biết không, giờ chúng ta thức dậy cũng chính là giờ làm việc của phổi. Chỉ khi nào bạn thức dậy thì phổi mới được hoạt động đúng công suất của nó.

Và giờ của phổi là vào khoảng từ 03 – 05 giờ sáng.

Vào khung giờ này, bạn có công nhận là không khí sẽ khá trong lành không? Vì không có xe cộ qua lại, không có khói bụi, không có tiếng ồn, nên nếu thức dậy vào thời gian này thì phổi sẽ được hấp thu rất nhiều Oxy có lợi.

Do vậy nếu được, bạn hãy rèn thói quen thức dậy vào khung giờ này để phổi được làm đúng chức năng của nó.

Lợi ích khi thức dậy sớm thì nhiều vô số kể, nên đừng thắc mắc là dậy sớm quá không biết làm gì nhé. Mình xin liệt kê ra một số gợi ý để bạn làm khi có thể thức dậy sớm và cảm thấy thói quen của mình có ý nghĩa hơn: ngồi thiền, đọc sách, tập thể dục, lau dọn nhà cửa, làm đồ ăn sáng, check mail và lên kế hoạch công việc, …

Thức dậy từ lúc 03 giờ, ngồi thiền rồi tập thể dục, sẽ giúp cho phổi được hít thở nhiều Oxy.

Bạn biết không, hầu như những người thành công và nổi tiếng trên thế giới đều có thói quen thức dậy từ khá sớm, đa phần là 03 giờ sáng họ đã thức dậy rồi. Barack Obama, Bill Gate, Mark Zuckerberg, … đều có thói quen đó, chính vì vậy không quá khó hiểu khi họ làm được nhiều công việc và thành công vượt trội hơn những người khác.

05 – 07 giờ: giờ của ruột già

Đây là khung giờ làm việc của ruột già, vì vậy bạn nên đi vệ sinh để ruột được hoạt động tốt nhất.

Nếu giờ này mà bạn còn ngủ thì có nghĩa là sẽ bỏ qua cơ hội thải độc rất hữu ích, bỏ qua một phương cách giúp ruột già của mình được duy trì tuổi thọ của chính nó.

Tất nhiên là bạn có thể đi vệ sinh vào bất cứ thời gian nào trong ngày đều được cả, nhưng nếu đi vào khung giờ trên thì vô cùng tuyệt vời.

Có thể hiểu đơn giản là, khung giờ trên là khoảng thời gian ruột sẽ hoạt động khá mạnh mẽ để tống khứ gần hết những chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu duy trì được việc này hàng ngày thì không những ruột cũng khoẻ mà bạn còn có thể trẻ lâu, sống thọ hơn nữa.

07 – 09 giờ: giờ của dạ dày

Đây là khung giờ của dạ dày, nên hãy cố gắng ăn sáng trong khoảng thời gian này, để dạ dày được làm đúng chức năng với công suất tốt nhất.

Hãy ăn sáng đúng giờ và đầy đủ dinh dưỡng để có một dạ dày khoẻ mạnh.

Nếu giờ này bạn vẫn chưa ăn sáng thì dạ dày vẫn cứ co bóp, nhưng là co bóp một cái bụng trống rỗng. Cứ giữ thói quen không tốt đó thì lâu dần việc bị đau dạ dày xảy ra là điều đương nhiên.

Lưu ý là hãy cho phép mình được ăn thật no nê và đầy đủ chất vào bữa sáng nhé, vì đây chính là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, cung cấp năng lượng cho bạn làm việc suốt hơn 08 tiếng.

09 – 17 giờ: giờ làm việc của chính chúng ta

Khung giờ này thì không nói chắc bạn cũng biết, đây là thời gian để chúng ta tập trung làm việc. Hay nói cách khác, đó là giờ của chính b ạn, bạn cần phải làm việc vào lúc này thì mới đạt hiệu suất tối ưu.

Trong khung giờ này cũng có những lúc cần ăn trưa, nghỉ ngơi. Và giờ ăn trưa có thể bắt đầu từ 11 giờ, giờ nghỉ trưa bắt đầu từ 12 giờ, kết thúc vào lúc 13 giờ.

Giờ nghỉ trưa của bạn nên lưu ý là, đừng cho phép mình ngủ quá lâu, chỉ nên chợp mắt chừng 15 phút hoặc tốt nhất là không nên ngủ mà chỉ cần ngồi thư giãn nhẹ nhàng.

Giờ ngủ trưa không giống với lúc ngủ đêm, không cần phải ngủ nhiều và sâu. Nếu buổi trưa bạn ngủ quá 01, 02 tiếng thì khi thức dậy, không còn đủ sự tỉnh táo để tiếp tục công việc vào buổi chiều nữa.

Theo kinh nghiệm cá nhân của mình thì, buổi trưa gần như mình không nằm ngủ mà chỉ nghe nhạc nhẹ nhàng, thư giãn trong tối đa là một tiếng rồi quay lại làm việc ngay. Điều đó làm cho thời gian làm việc buổi chiều được bảo toàn, không bị hao hụt hay ảnh hưởng bởi giấc ngủ trưa quá lố.

Nếu bạn có đi làm ở công ty thì cũng đã biết giờ nghỉ trưa văn phòng cũng chỉ từ 12 giờ đến 13 giờ là kết thúc. Nếu như bạn làm việc ở nhà hay ở đâu thì cũng nên tuân thủ theo lịch nghỉ ngơi này, vì nó thật sự phù hợp với nhịp sinh học của cơ thể.

17 giờ – 19 giờ: giờ ăn tối

Đã đến giờ ăn tối, hãy ngừng công việc và đi chuẩn bị đồ ăn cho mình. Hãy luôn ghi nhớ khung giờ ăn tối chỉ giới hạn đến 19 giờ, đừng ăn trễ hơn để làm ảnh hưởng đến dạ dày của mình nhé.

Một lưu ý quan trọng nữa, bữa ăn tối được xem là bữa ăn kém quan trọng nhất trong ngày, nên hãy ăn nhẹ nhàng và hạn chế những loại thức ăn khó tiêu.

Hai lưu ý trên đều có ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ buổi tối của bạn. Sau 19 giờ thì dạ dày xem như đã hết giờ làm việc, nó chỉ dành thời gian còn lại trong ngày để cố gắng tiêu hoá hết chỗ thức ăn bạn đã ăn vào bữa tối và sau đó cũng sẽ nghỉ ngơi trong lúc bạn lên giường đi ngủ.

Do vậy việc ăn trễ sau 19 giờ, ăn quá nhiều, ăn đồ khó tiêu thì dạ dày lại tiếp tục kéo dài thời gian làm việc của nó đến tận 21, 22 giờ, từ đó làm cho chính chúng ta cảm thấy khó chịu nơi cái bụng khi lên giường đi ngủ.

Bạn đã cho mình dừng công việc lại lúc 17 giờ, thì cũng hãy tôn trọng các bộ phận trong cơ thể bạn. Đừng vì tham lam ăn nhiều một chút, ăn quá trễ mà tạo áp lực lên các dạ dày tội nghiệp của mình.

Mà dạ dày không khoẻ thì nó cũng không sống lâu được. Bạn thấy vài người cứ ngoài 40 tuổi thì hay bị các chứng bệnh về dạ dày như viêm, trào ngược, khó tiêu hay thậm chí là ung thư. Trong đó có một phần nguyên nhân bắt nguồn từ những lý do kể ở trên.

19 giờ – 21 giờ: giờ review và sắp xếp mọi thứ

Sau giờ ăn tối, nếu có thời gian rảnh thì bạn nên sắp xếp lại công việc và tất cả mọi thứ: lên danh sách những việc ngày mai, rửa chén, lau dọn nhà cửa, chơi đùa với các con, trò chuyện với gia đình, …

Sau 19 giờ, hãy sắp xếp lại tất cả công việc và dành thời gian nghỉ ngơi nhiều nhất có thể.

Trong thời gian này, nếu thật sự không cần thiết thì cũng đừng đụng đến máy tính và công việc nữa, hãy để đầu óc của bạn được nghỉ ngơi thực sự.

Bạn có thể xem ti vi, phim truyện hoặc đọc những cuốn sách, nói chung đây là thời gian thư giãn của chính bạn và cũng là của đầu óc, chúng đã phải suy nghĩ và làm việc mệt mỏi cả ngày dài rồi.

Việc cố gắng tranh thủ làm thêm sau 19 giờ và kéo dài đến tận 21 giờ chỉ làm bạn thêm mệt mỏi, đôi khi chúng ảnh hưởng đến cả giấc ngủ đêm của chính bạn.  Thời gian thư giãn này sẽ tạm kết thúc vào lúc 21 giờ.

21 giờ – 22 giờ: chuẩn bị đi ngủ

Có lẽ khi mình nói chuẩn bị đi ngủ vào lúc 21 giờ thì nhiều người sẽ khá ngạc nhiên và cho rằng nó quá sớm, đặc biệt là những người trẻ.

Nhưng không phải là do mình tự quy định ra khung giờ này để thuyết phục bạn đi ngủ đâu, mà đó chính là giờ của cơ thể, chúng thật sự cần đi ngủ vào lúc 21 giờ.

Hãy nhớ lại giờ thức dậy – cũng là giờ làm việc của phổi: lúc 03 giờ sáng. Do vậy nếu đi ngủ vào lúc 21 giờ thì bạn hoàn toàn thức dậy lúc 03 giờ sáng được nhé.

Và ngược lại nếu bạn thức dậy vào lúc 03 giờ được thì đến 21 giờ cũng sẽ rất dễ dàng để đi ngủ được. Còn nếu chưa quen ngủ sớm thì bạn cần làm những việc sau đây để có thể ngủ dễ dàng và ngon hơn.

  • Nằm im và nghe nhạc không lời
  • Ngồi thiền trước khi ngủ tầm 15 phút, nếu không ngồi thiền được thì hãy nằm thiền
  • Ngâm chân trong nước ấm cỡ 20 phút
  • Lau mặt bằng khăn nóng trước khi ngủ

Bên cạnh đó, cũng lưu ý và hạn chế làm những việc bên dưới từ sau 21 giờ để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm:

– không cãi vã, tranh luận gay gắt và căng thẳng
– không uống trà sữa, cà phê
– không xem phim bạo lực/ có nội dung gây ám ảnh
– không lướt facebook/ youtube 30 phút trước khi chính thức ngủ
– không mặc quần áo quá phong phanh, không đủ ấm cho cơ thể
– hãy tạo một không gian phòng ngủ không thoải mái (quá ngột, quá nóng, quá bí)
– hạn chế suy nghĩ/ trăn trở về một vấn đề gì đó quá lâu và quá suy tư trước giờ ngủ

Tất cả những điều ấy đều là chất độc đối với giấc ngủ, não của bạn không hề thích điều này 

22 giờ – 03 giờ: giờ của gan, cần ngủ sâu

Đây là giờ làm việc của gan và gan chỉ làm được khi bạn đã chìm vào giấc ngủ thật sâu. Nếu lúc này bạn vẫn còn thức thì gan sẽ không thực hiện được chức năng thải độc của mình.

Ngủ sâu trong khoảng thời gian từ 22 giờ, sẽ giúp các tế bào mới được tái tạo, gan thải độc.

Khung giờ này rất quan trọng, chúng ta có trẻ lâu, sống khoẻ được là nhờ ngủ ngon vào khoảng thời gian này. Và những tế bào mới cũng chỉ được sinh ra khi bạn thật sự đã đi ngủ từ 22 giờ đêm.

Thường những người bị bệnh lý về gan thì sẽ bị mất ngủ vào khoảng thời gian này, từ đó làm sức khoẻ suy kiệt, người rệu rã thiếu sức sống.

LỜI KẾT

Trên đây là lịch làm việc chính xác và chặt chẽ của cơ thể, của từng cơ quan nội tạng. Khi đã hiểu thì chúng ta nên tôn trọng lịch sinh hoạt của chúng để phối hợp theo cho phù hợp.

Chỉ khi nào ta sống thuận tự nhiên, tạo điều kiện cho cơ thể được hoạt động đúng chức năng, đúng lịch trình của chúng thì ta mới có một sức khoẻ tốt và một cuộc đời vui khoẻ được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *