Thải Độc Đại Tràng, Đường Ruột Khoẻ, Cả Người Cùng Khoẻ

Có thể cụm từ này sẽ hơi xa lạ với đại đa số các bạn, và khi bạn search trên google thì cũng sẽ thấy có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc này.

Nhưng tại bài viết này thì mình chỉ đem KẾT QUẢ TRÊN CHÍNH CƠ THỂ MÌNH ra để viết cảm nhận và review cho bạn. Mình cũng đã từng hoài nghi, hoang mang về phương pháp thải độc hơi lạ lùng này, cho đến khi mình thấy những Health Coach (HLV, Chuyên gia về Sức Khoẻ) mà mình theo dõi, hầu như ai cũng đã thực hiện việc này.

Và sau gần 01 năm trải nghiệm phương pháp Thải Độc Đại Tràng một cách thường xuyên và liên tục (mỗi ngày một lần) thì mình đã nhận về những kết quả tích cực cho sức khoẻ của mình.

Nếu bạn tò mò về phương pháp này và muốn biết được những cảm nhận thực tế từ người đã trải nghiệm, xin mời đọc hết bài viết của mình nhé.

Thải Độc Đại Tràng Là Gì?

Vị trí và Chức năng của Đại Tràng

Đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu về Đại Tràng trước nhé.

Đại tràng còn có tên gọi phổ biến là Ruột Già, là phần cuối cùng của hệ tiêu hoá và có hình dáng giống chữ U ngược. Đại tràng uốn lượn thành một bộ khung gồm 03 đoạn là đại tràng phải, đại tràng ngang, đại tràng trái và cuối cùng là đại tràng Xích – ma gắn với trực tràng (nơi phân chuẩn bị ra ngoài).

Đại tràng có chức năng nhận lấy phần thức ăn từ Ruột non sau khi nó đã xử lý và lấy đi hết dưỡng chất, chỉ còn lại phần bã. Đại tràng sẽ giữ lấy chúng và chờ cho đến khi đủ lượng, sẽ tạo nhu động co bóp để đưa phần bã này ra ngoài thông qua trực tràng (nơi gần với hậu môn).

Đại tràng hay còn gọi là Ruột già có chức năng chứa phần bã để chuẩn bị đưa ra ngoài.

Vì sao cần phải Thải độc cho Đại Tràng?

Vậy bạn cũng đã thấy nhiệm vụ của Đại tràng cũng gần giống như một chiếc thùng rác trong nhà của chúng ta. Khi ta thấy rác trong thùng đã gần đầy rồi thì ta sẽ tiến hành đi đổ rác. Và hầu như là ngày nào ta cũng đổ, có khi ta phải đợi cho rác đầy nên đến 02, 03 ngày mới đổ một lần.

Đại tràng cũng vậy, nếu hệ tiêu hoá của bạn tốt, mỗi ngày bạn có thể đi đại tiện từ 01 – 03 lần. Còn hệ tiêu hoá bị kém thì 02, 03 ngày mới có thể đi một lần hoặc thậm chí là lâu hơn.

Và khi các chất cặn bã bị để lâu trong đại tràng mà không được thải ra ngoài sớm, chúng sẽ phân huỷ, thối rữa và có thể thấm ngược lại vào máu, gây độc hại cho cơ thể chúng ta. Thêm nữa là, cho dù bạn có đi đại tiện được đều đặn nhưng cũng chưa chắc ở mỗi lần đi, bạn có thể đưa được hết lượng phân ra ngoài, và phần phân còn nằm lại trong đại tràng sẽ trở thành chất độc gây nguy hiểm cho sức khoẻ.

Đọc thêm: Thải Độc Cho Cơ Thể Để Sống Khoẻ, Sống Thọ

Và việc thải độc đại tràng sẽ giải quyết cho chúng ta những vấn đề đó. Cũng giống như bạn đi đổ rác mỗi ngày thì cũng phải nhớ cọ rửa cho cái thùng rác được sạch sẽ. Và việc “làm vệ sinh”, thải độc cho đại tràng là điều rất nên làm.

Mình đã từng nghe một vị Bác sĩ nói rằng, một người có sức khoẻ tốt là một người có đường ruột sạch sẽ. Một đại tràng sạch, được thải độc thường xuyên sẽ phòng ngừa cho chúng ta rất nhiều bệnh, trong đó có cả những căn bệnh nguy hiểm như Ung thư gan, phổi, vú,…, và cả Ung thư Đại tràng.

Thải độc Đại tràng bằng Cà phê

Đây là một loại thải độc cho Đại tràng mà nguyên liệu chính là cà phê.

Với việc bơm một lượng nước cà phê nguyên chất vào người qua đường hậu môn, đại tràng của chúng ta sẽ được súc rửa rất tốt, sau đó khi ta tháo nước ra bằng cách đi đại tiện thì các chất độc, chất bẩn, cặn bã lâu ngày bám lâu trong thành ruột sẽ được thải ra ngoài hết.

Với cách thức súc rửa đại tràng dễ dàng mà hiệu quả này mà mình đã theo và không thể từ bỏ được nữa. Vì sức khoẻ của bản thân nên mình đã kiên trì thực hiện mỗi ngày cho đến nay đã được gần 01 năm rồi.

Dụng cụ để làm Thải độc, gồm ca truyền, dây truyền và cà phê.

Thường khi làm thải độc đại tràng thì mọi người rất ưa chuộng việc làm với Cà phê, vì cà phê còn mang lại tác dụng giúp cho GAN ĐƯỢC THẢI ĐỘC, nên “một công mà đôi đường”. Nhưng cái gì cũng có giá của nó, nếu lựa chọn làm đại tràng bằng cà phê thì chi phí mua Cà phê nguyên chất cũng sẽ mắc hơn là khi làm đại tràng với các nguyên liệu khác.

Những Lợi Ích Của Việc Thải Độc Đại Tràng

Đầu tiên, mình xin nói về các công dụng của phương pháp thải độc này đối với sức khoẻ, khá là nhiều bao gồm:

 • tăng cường hệ miễn dịch
 • giúp cho gan được thải độc
 • làm đẹp da
 • cải thiện giấc ngủ
 • giảm mỡ vùng bụng dưới
 • hạn chế các vấn đề về bệnh dị ứng, mụn nhọt trên da
 • cải thiện tâm trạng, giúp yêu đời, phấn chấn, nhiều cảm hứng trong cuộc sống
 • nâng cao sự hoạt động của Luân xa số 02 (vị trí dưới rốn, chủ về Sinh lực), khiến ta cảm thấy tràn trề sức sống, nhiều năng lượng
 • cải thiện khả năng tình dục
 • chống trầm cảm
 • tăng cường sự lưu thông máu trong cơ thể
 • tăng sức dẻo dai, làm việc được lâu và nhiều hơn, ít mệt mỏi
 • giảm mạnh mức độ độc tố trong cơ thể
 • tiêu diệt nấm Candida và các loại vi khuẩn có hại
 • làm sạch đại tràng, cải thiện nhu động ruột

Cùng chủ đề: Một Số Phương Pháp Thải Độc Cho Cơ Thể, trong đó có Rửa Đại Tràng

Còn đối với riêng bản thân của mình, người đã thực chứng phương pháp này và đã nhận lại những kết quả tích cực trên chính cơ thể như:

+ Tâm trạng tốt hơn: trước đây mình rất hay ủ ê và dễ bị căng thẳng, có nguy cơ trầm cảm do stress. Nhưng từ khi làm đại tràng thì mình nhận thấy vấn đề này được cải thiện một cách tự động, mình có nhiều cảm hứng hơn trong công việc.

+ Năng lượng dồi dào: mình thuộc dạng ốm và chỉ duy trì ở mức cân nặng là 46, 47kg nên mỗi khi làm việc nhiều, việc nặng là thấy mệt. Nhưng dạo gần đây thì điều đó đã ít xảy ra hơn. Mỗi ngày mình phải thường xuyên hoạt động chân tay suốt, nhưng dường như là vẫn duy trì và đảm đương được hết số lượng công việc, không cảm thấy mệt mỏi quá nhiều.

+ Cải thiện làn da: da của mình không được đẹp vì rất hay dễ nổi mụn. Từ khi làm đại tràng thì dường như mụn đã bớt xuất hiện. Dù làn da vẫn không được láng mịn hay quá trắng sáng nhưng chỉ cần bớt mụn là mình đã cảm thấy rất vui rồi.

+ Tăng cường hệ miễn dịch: mình nghĩ là có vì thông qua một lần mình được người bạn làm Dược sĩ kiễm tra sức khoẻ cho mình bằng một loại thiết bị và cho ra kết quả là những con số cụ thể, thì Hệ miễn dịch của mình nhận được kết quả khá là tốt. Và mình cũng tự thấy là mình ít bệnh vặt hơn so với trước kia.

+ Giảm số đo vòng bụng: điều này thì mình chưa dám chắc vì mình cũng đang tích cực tập luyện để giảm vòng eo đi. Sắp tới mình sẽ đo lại để xem là từ khi làm Đại tràng thì vòng bụng dưới có giảm không. Nhưng mình nghĩ là chúng hoàn toàn liên quan đến nhau, vì việc làm đại tràng thường xuyên sẽ giúp bạn tống khứ được một lượng chất cặn bã đi, mà đại tràng lại nằm ở ngay vị trí bụng dưới.

Vậy là bạn cũng đã biết được sơ bộ về những lợi ích thiết thực khi chúng ta thực hành Thải độc Đại tràng tại nhà một cách thường xuyên rồi.

Tiếp đến nếu bạn muốn áp dụng phương pháp này thì xin mời đi qua phần tiếp theo nhé – Chi tiết cách thức làm Đại tràng tại nhà.

Cách Thức Thải Độc Đại Tràng Bằng Cà Phê

Cần chuẩn bị

Để làm Thải độc Đại tràng bằng Cà phê tại nhà thì bạn cần chuẩn bị cho mình các nguyên liệu sau:

 • Túi/Ca truyền cà phê
 • Bột cà phê nguyên chất loại chuyên dùng cho việc làm đại tràng
 • Túi lọc để đựng bột cà phê (giống túi lọc trà, sẽ được người tặng kèm khi bạn mua bột cà phê)
 • Một ít dầu dừa (hoặc dầu ăn) để bôi trơn nơi truyền nước vào
Các bước làm Thải độc Đại tràng bằng Cà phê.

Thực hiện

Bước 01

Bạn nấu khoảng 400ml nước, thả vào đó là 02 muỗng bột cà phê đã được đựng trong túi lọc và nấu cho nước sôi lên. Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa và để như thế khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Bước 02

Bạn nhắc bếp xuống, bỏ túi đựng cà phê ra, lọc nước này bằng một chiếc rây để đảm bảo trong nước không còn cặn cà phê. Đổ nước này vào ca/túi truyền, trước khi đổ bạn nhớ khoá van truyền lại để nước không bị chảy ra ngoài.

Bạn xem mực nước trong ca/ túi truyền đang là bao nhiêu rồi đổ thêm nước lạnh vào. Nếu là lần đầu tiên làm thì bạn chỉ cần truyền cỡ 500 – 600ml nước là được. Còn những người đã làm nhiều lần thì họ sẽ truyền nhiều hơn như 800ml, 1 lít, 1.5 lít, 2 lít,..

Bạn cần đảm bảo nhiệt độ của lượng nước cuối cùng để sẵn sàng truyền vào người sẽ vào khoảng 37 độ C, phù hợp với nhiệt độ cơ thể. Nếu nước còn nóng quá thì bạn chờ cho nước nguội bớt đi, nếu nước hơi nguội thì bạn đổ thêm vào 01 ít nước nóng nữa.

Bước 03

Bạn tìm chỗ treo ca/ túi truyền này lên cao khoảng hơn 01 mét. Bạn dùng dầu dừa bôi trơn phần đầu của ống truyền để dễ đưa vào hậu môn hơn. Bạn từ từ đưa đầu ống truyền vào hậu môn sao cho đầu ống vào sâu khoảng 04 – 05 cm.

Bạn mở van cho nước trong ca/ túi truyền chảy vào người. Bạn muốn tốc độ nước chảy nhanh hay chậm thì mở van to hay nhỏ tuỳ ý. Nếu là người làm lần đầu tiên thì bạn nên mở rất nhỏ ở những lần đầu thôi, sau đó tăng dần lên nếu muốn.

Khi bắt đầu truyền nước vào người cần treo ca truyền lên cao và nằm nghiêng qua phải.

Bước 04

Bạn nằm nghiêng người qua phải, co chân lại và chờ cho nước trong ca/ túi truyền chảy hết vào người. Sau khi nước chảy hết, bạn nằm và ráng giữ nước trong người thêm khoảng 10 phút nữa.

Sau đó bạn rút dây truyền ra, đi vào nhà WC và thải nước. Cuối cùng bạn cọ rửa bộ ca/ túi truyền cho sạch sẽ rồi phơi khô để lần sau sử dụng tiếp.

Lời khuyên

Nếu bạn cảm thấy chưa đủ tin tưởng hoặc chưa thực sự hiểu rõ cách mà mình truyền đạt, thì có thể mua thêm sách để đọc cho thật kỹ trước khi quyết định làm nhé. Mời bạn tham khảo sách Sức khoẻ trong tay bạn (tập 2) của tác giả Trần Bích Hà. Đây cũng chính là cuốn sách hiếm hoi nói về phương pháp này một cách thật chi tiết.

Đồng thời, bạn cũng có thể tìm xem thêm các clip hướng dẫn của những người đã thực hiện rồi trên kênh Youtube, mình xin giới thiệu một clip để bạn tham khảo tại đây nha.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc qua những sự trải nghiệm, hướng dẫn chi tiết của những người đã làm trong một Group chuyên về Thải độc trên Facebook có tên là: Thải độc và sức khoẻ Viet Healthy.

Những Ai Nên Làm Thải Độc Đại Tràng

Thực ra, những ai đang có một sức khoẻ tốt, ổn định đều có thể thực hiện Thải độc Đại tràng. Như bản thân của mình là một người bình thường, chưa bị vấn đề gì liên quan đến đại tràng nhưng cũng chăm chỉ thực hiện mỗi ngày và cảm thấy rất tốt cho sức khoẻ.

Và Thải độc Đại tràng lại càng cực kỳ tốt cho những đối tượng sau:

 • Người bệnh táo bón lâu ngày
 • Người bị viêm đại tràng
 • Người nghi ngờ Gan của mình đang yếu
 • Người hay bị dị ứng trên da, có làn da sạm và xấu
 • Người không có khả năng đi đại tiện đều đặn mỗi ngày
 • Người có vòng bụng dưới quá to
 • Người thường xuyên đánh rắm, hơi thở có mùi

Bên cạnh đó thì những người có các chứng bệnh sau không nên Thải độc Đại tràng:

 • Bệnh viêm ruột thừa
 • Bệnh tắc xoắn ruột
 • Bệnh thương hàn, viêm hoại tử ruột có nguy cơ thủng ruột
 • Bệnh đang có tổn thương phần hậu môn, trực tràng…

Những Loại Thải Độc Đại Tràng Khác

Bên cạnh Cà phê, bạn cũng có thể lựa chọn để thực hiện Thải độc Đại tràng với nguyên liệu khác, vừa để đỡ tốn kém chi phí hơn mà cũng để Đại tràng của chúng ta có thêm những cách thức súc rửa hiệu quả khác nữa.

Thải độc Đại Tràng bằng Nước Ấm Pha Chanh

Cách này sẽ có tác dụng làm sạch khoảng 2/3 đoạn đại tràng ở phần dưới cùng. Cũng chính vì phương pháp này tương đối là rẻ và dễ nhất nên kết quả mang lại gần như là chỉ có giúp LÀM SẠCH ĐẠI TRÀNG hơn.

➡ Cách làm: Chuẩn bị khoảng 01 lít nước ấm, vắt vào 01 quả chanh nhỏ và truyền.

Thải độc Đại Tràng bằng Giấm Táo

Với nguyên liệu là Giấm táo, bạn sẽ được cung cấp thêm khoảng 40 loại Vitamin và khoáng chất cho cơ thể, được thải độc thêm cho gan, thận, ngủ ngon và có làn da đẹp hơn.

➡ Cách làm: Hoà 50ml giấm táo vào 01 lít nước ấm và truyền. Khi mới bắt đầu làm, hãy tập trước với liều lượng là 15 – 30 ml rồi sau đó tăng dần lên.

Thải độc Đại Tràng bằng Dầu Dừa Tươi Lạnh Nguyên Chất

Có tác dụng giúp tiêu diệt nấm Candida, giữ ẩm, làm lành các vết thương nếu có trong đại tràng.

➡ Cách làm: Sau khi bạn đã làm đại tràng bằng Cà phê hoặc Chanh ấm rồi thì dùng ống bơm để bơm vào hậu môn khoảng 60ml dầu dừa, giữ nguyên tư thế trong vòng 30 – 60 phút. Đến khi nào cảm thấy muốn đi đại tiện thì đi.

thải độc đại tràng cà phê
Một số túi/ca truyền để làm Thải độc Đại tràng mà bạn có thể tham khảo

Thải độc Đại tràng bằng Khoáng sét

Giúp cho đại tràng thải được những kim loại nặng có trong thức ăn khi ta ăn vào như thuỷ ngân trong rau muống, cá ngừ, các loại thuốc trừ sâu trong rau củ.

➡ Cách làm: Pha 03 muỗng cafe khoáng sét Bentonite vào 100ml nước, khuấy đều sau đó lọc bỏ phần cặn ở dưới đáy nước ra. Hoà thêm nước vào cho đủ 01 lít rồi truyền. Nếu làm với khoáng sét thì 01 tuần chỉ nên làm tối đa 02 lần.

Thải độc Đại Tràng bằng Baking Soda

Giúp cân bằng độ PH trong Đại tràng, đặc biệt tốt cho những ai thường hay ăn những loại thức ăn có quá nhiều axit như các loại thịt động vật, những ai bị viêm đại tràng và bị trào ngược.

➡ Cách làm: Pha 01 muỗng bột Baking soda hoà vào 1 lít nước ấm và truyền.

Ngoài ra, mọi người còn thực hiện Thải độc Đại tràng với các sản phẩm khác như nha đam, bột cỏ lúa mì, trà Kombucha, tỏi, …

Những Lưu Ý Khi Làm Thải Độc Đại Tràng

Bên cạnh sự khuyến khích các bạn hãy thử 01 lần tự thực hiện việc Thải độc Đại tràng cho chính mình tại nhà, thì mình cũng xin đính kèm một số lưu ý như sau khi làm đại tràng:

 • Bạn hãy nên thực hiện thải độc vào buổi sáng sớm, tốt nhất là ngay vào giờ của Đại tràng (từ 4h – 6h sáng) khi bụng rỗng để mang lại những tác dụng lớn nhất cho đại tràng.
 • Sau khi đã truyền hết nước vào người, bạn hãy tập giữ nước trong đại tràng ít nhất là từ 10 phút để chúng có thể làm bong tróc những mảng bám lâu ngày ở thành ruột. Một số mẹo để bạn giữ nước được lâu như: vặn van để tốc độ nước truyền vào không quá nhanh; dùng tay xoa bụng đều đặn theo hình tròn; tập trung hít thở sâu mỗi khi cảm thấy cơn đau bụng ập đến;…
 • Riêng việc thải độc với cà phê, bạn nên làm trước 15h để tránh tối đó bị mất ngủ, còn sau 15h nếu muốn làm thì hãy làm với những loại thải độc khác.
 • Bạn có thể thực hiện Thải độc Đại tràng với tần suất mỗi ngày 01 lần, hoặc ít hơn là 01 tuần từ 02 – 03 lần.
 • Việc tống khứ các chất cặn bã ra khỏi cơ thể cũng đồng nghĩa với việc một số lượng lớn lợi khuẩn trong đường ruột cũng bị đưa ra ngoài cùng lúc. Do đó khi thực hiện làm đại tràng, bạn hãy chủ động bổ sung cho mình những lợi khuẩn từ các loại thức ăn như là: sữa chua Hy Lạp, trà Kombucha, Natto (đậu tương lên men), kim chi, dưa chua muối,…
 • Việc bạn đưa một lượng nước vào cơ thể rồi thải ra trong mỗi lần làm đại tràng sẽ khiến bạn bị mất nước, do đó hãy uống bổ sung thêm nhiều nước để cân bằng lại.

Lời Kết

Mình xin nhắc lại 01 điều quan trọng đã được nói ở trên, một người có sức khoẻ tốt là một người có đại tràng sạch sẽ. Do vậy xin đừng xem nhẹ việc chăm sóc cho đường ruột của mình bạn nhé.

Những vật dụng trong đời sống hàng ngày của bạn như xe cộ, điện thoại, tivi,… còn được bảo trì thường xuyên, thì đại tràng của chúng ta cũng rất cần có những chế độ bảo dưỡng như thế.

Vì sức khoẻ của bản thân, hãy nghiêm túc cân nhắc phương pháp Thải độc này để áp dụng càng sớm càng tốt. Chúc bạn thành công trong lần thực hiện Thải độc Đại tràng đầu tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *