7 Phong Cách Sống Tích Cực Nổi Tiếng Bạn Nên Tìm Hiểu

Nếu bạn đang cảm thấy mình chênh vênh, mình chưa đủ tích cực, mình chưa rõ con đường đi, lối sống của mình nên theo hướng nào đây?… thì hãy nên đọc hết bài viết này nha.

Mình sẽ giới thiệu đến bạn 7 cuốn sách rất thú vị, nó đại diện cho 7 phong cách sống tích cực, sống ý nghĩa của một số quốc gia trên thế giới mà mình cho rằng, sẽ thật đáng tiếc nếu như ta bỏ qua và không tìm hiểu.

Có thể sẽ có những lối sống chưa phù hợp với bạn, nhưng mình tin chắc rằng ít nhất một số trong 7 cuốn sách dưới đây sẽ gieo cho bạn thêm nhiều tình yêu thương, sự lạc quan và những góc nhìn rất mới, để bạn mở lòng và cảm thấy cuộc đời này thật đáng sống biết bao.

Cùng tìm hiểu nhé!

Chấp Nhận, Biết Ơn và Tha Thứ

Đây là tựa đề phụ của cuốn sách mang tên: Ho’oponopono – Sống như người Hawaii.

Cuốn sách này sẽ phù hợp với những ai đang cảm thấy mình bế tắc, hoặc có những niềm đau nỗi khổ trong tâm hồn và cần được chữa lành.

Theo lời của tác giả, cô chỉ tình cờ đến Hawaii du lịch, nhưng sau đó quyết định sẽ ở lại hòn đảo này đến 4 năm, vì đây là nơi cô đã khám phá ra những điều thật thú vị.

Cuốn sách nói về một lối sống thuận tự nhiên và cân bằng của người Hawaii

Đó chính là “tinh thần pono” đã được truyền lại từ những bậc trưởng lão người Hawaii. Theo đó, họ lựa chọn lối sống thuận tự nhiên, lắng nghe đất, trời, gió, núi lửa,...Họ hoà thuận và tôn trọng mọi thứ xung quanh, từ những con vật cho đến các em bé nhỏ. Họ nhìn thế giới bằng đôi mắt trong sáng, vị tha.

Cuốn sách sẽ đưa ra những chỉ dẫn để bạn tìm thấy sự cân bằng trong cuộc sống, vượt qua những suy nghĩ tiêu cực, tự mình chữa lành những tổn thương bằng những điều rất đơn giản.

Từ khoá của chỉ dẫn này đó là “Chấp nhận, Biết ơn và Tha thứ” – đó cũng là những điều tinh tuý mà các bậc trưởng lão người Hawaii đã trải nghiệm và lưu truyền lại cho các thế hệ sau.

THÔNG TIN SÁCH

 • Tựa sách: Ho’oponopono | Sống như người Hawaii: chấp nhận, biết ơn và tha thứ
 • Tác giả: Carole Berger
 • Link tham khảo sách: tại đây

Sống Tối Giản

Lối sống tối giản, tiếng anh có nghĩa là Minimalism – là một phong cách sống không chỉ phổ biến ở Nhật mà còn lan rộng ra trên toàn thế giới. Bạn sẽ biết được lối sống này một cách cụ thể thông qua cuốn sách nổi tiếng mang tên – Lối sống tối giản của người Nhật.

Theo tác giả Sasaki Fumio thì việc tối giản không chỉ nằm ở đồ dùng cá nhân, mà còn ở nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống như tinh thần, suy nghĩ, nhu cầu,…

Sống tối giản – dọn dẹp cả về không gian sống lẫn tâm trí của bạn

Đọc sách, bạn sẽ nhận ra rằng việc lưu trữ quá nhiều đồ đạc trong nhà sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng cuộc sống ra sao. Và hãy thử một lần dọn dẹp, lượt bỏ bớt đi những vật dụng không cần thiết, tạo thật nhiều khoảng trống cho gian phòng và cảm nhận sự khác biệt trong tinh thần của bạn.

Tác giả còn liệt kê ra những quy tắc vứt bỏ để chúng ta thực hành theo. Và hãy nhớ rằng, vứt bỏ không chỉ là những đồ đạc trong nhà của bạn, mà còn vứt bỏ cả những phiền toái, bộn bề, lo toan, suy nghĩ tiêu cực,… để làm mới lại cuộc sống của chính mình một cách toàn diện.

THÔNG TIN SÁCH

 • Tên sách: Lối sống tối giản của người Nhật
 • Tác giả: Sasaki Fumio
 • Link tham khảo sách: tại đây

Nếu nhà bạn nào đang có quá nhiều đồ đạc cần sắp xếp, có những không gian chưa được ngăn nắp và cảm thấy chúng đang ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, thì hãy một lần mua sách về đọc và mạnh dạn thay đổi nhé!

Sống Hạnh Phúc Cùng Ikigai

Ikigai là một thuật ngữ của người Nhật có nghĩa là mục đích sống.

Trong cuốn sách Ikigai – Đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng, tác giả sẽ giúp bạn tìm ra ikigai của bản thân để có một cuộc sống chất lượng hơn, đồng thời chia sẻ thêm những triết lý của người Nhật trong việc duy trì một sức khoẻ tốt, một tâm trí vững mạnh, tinh thần an yên,… và tất cả những điều đó đã tạo thành ikigai của người dân ở đất nước có tuổi thọ trung bình cao nhất trên thế giới – người Nhật Bản.

Để hiểu vì sao người Nhật hạnh phúc và sống thọ, hãy đọc cuốn sách này

Một số quy tắc Ikigai mà người Nhật theo đuổi:

 • Dù bạn làm gì, đừng nghỉ hưu
 • Sống chậm rãi thôi
 • Đừng ăn quá no nhé
 • Nuôi dưỡng những tình bạn thân thiết
 • Luôn tươi cười
 • Biết ơn mọi thứ
 • ….

THÔNG TIN SÁCH

 • Tên sách: Ikigai – Đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng
 • Tác giả: Francesc Miralles, Hector Garcia
 • Link tham khảo sách: tại đây

Sống Vừa Đủ

Cuộc sống ngày một hiện đại, đầy đủ hơn. Liệu chúng ta cứ mãi chạy theo vật chất, tìm kiếm một cuộc sống xa hoa, hơn thua với người khác thì có chắc là sẽ hạnh phúc?

Cuốn sách Lagom – Vừa đủ này lại hướng đến một lối sống khác, lối sống lành mạnh, biết đủ và sống hài hoà với mọi thứ. Thật khó tin một phong cách sống dung dị như thế này mà lại trở thành đẳng cấp sống của một quốc gia phát triển tại Bắc Âu, đúng không ạh?

Lagom có nghĩa là vừa đủ, không nhiều, không thiếu. Phong cách sống này khuyến khích chúng ta thay vì mãi chạy theo những thứ phù phiếm xa hoa thì hãy dừng lại ở mức vừa đủ, và bên cạnh đó phải biết quay về bên trong, vun vén cho những giá trị yêu thương từ gia đình, bè bạn, con cái,…

Lagom – Sống vừa đủ để hài hoà với vạn vật xung quanh mình

Ngoài ra, nguyên tắc Lagom còn giúp bảo vệ môi trường sống, hành tinh của chúng ta trước nạn ô nhiễm, cạn kiệt tài nguyên khi mà việc khai thác, đánh bắt,… đang ngày một quá đà để đáp ứng nhu cầu con người, để thu lợi, làm giàu bản thân.

Phong cách sống Lagom giúp chúng ta thay đổi cả suy nghĩ, nhận thức, hành vi, thói quen để hướng đến một lối sống cân bằng, vừa đủ, sống hài hoà với vạn vật. Ấy vậy mà vì sao Thuỵ Điển lại được mệnh danh là một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới, hẳn bạn đã biết được lý do rồi nhỉ?

THÔNG TIN SÁCH

 • Tên sách: Lagom – Vừa đủ |Đẳng cấp sống của người Thuỵ Điển
 • Tác giả: Linnea Dunne
 • Link tham khảo sách: tại đây

Sống Hạnh Phúc Từ Điều Nhỏ Bé

Thường xuyên nằm trong top những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới, liệu người Đan Mạch có bí quyết gì cao siêu to lớn để người dân nước mình luôn cảm thấy hạnh phúc hay không, bạn sẽ bất ngờ khi tìm hiểu về lối sống Hygge trong cuốn sách bên dưới đây mang tên – Hygge | Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé – Nghệ thuật sống của người Đan Mạch.

Hygge là một ngôn ngữ cổ, nó có nghĩa là sự thoả mãn trong suy nghĩ và cảm nhận. Hiểu nôm na, nó là những điều nhỏ bé đơn giản trong cuộc sống để dẫn ta đến những khoảnh khắc hạnh phúc.

Ví dụ, bạn có thể tìm thấy hygge tại nơi góc bếp, nơi bạn nấu ăn mỗi ngày với tình yêu thương dành cho gia đình của mình; hoặc là tại gian phòng khách ấm áp, nơi bạn cùng những người thân yêu quây quần sau những giờ làm việc, học tập mệt mỏi.

Học cách yêu những điều nhỏ bé từ lối sống Hygge của người Đan Mạch

Hygge liên quan nhiều đến việc dành thời gian nghỉ ngơi và thư giãn, để phục hồi năng lượng. Tinh thần Hygge khuyến khích bạn làm sao để cho mình cảm thấy thoải mái. Và đó cũng là lý do vì sao mà người Đan Mạch rất chăm chút trong việc săn sóc và làm đẹp cho mái ấm của mình.

Bởi vì đó chính là nơi họ sum họp, họ tìm thấy niềm vui, tiếng cười, họ có những giây phút thư giãn đích thực.

MỘT SỐ TRÍCH DẪN TỪ SÁCH

 • Đôi khi, ít đi chính là nhiều hơn.
 • Hãy là chính mình, vì những phiên bản khác đã có người khác làm rồi. – Oscar Wilde
 • Đón nhận và tận hưởng những điểm không hoàn hảo trong ngôi nhà của mình sẽ giúp bạn có thể mở rộng cửa đón hygge vào nhà.

THÔNG TIN SÁCH

 • Tên sách: Hygge – Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé | Nghệ thuật sống của người Đan Mạch
 • Tác giả: Marie Tourell Sederberg
 • Link tham khảo sách: tại đây

Sống Không Cần Sự Hoàn Hảo

Hãy cùng tìm hiểu về cuốn sách thú vị có tựa đề: Wabi Sabi – Thương những điều không hoàn hảo.

Wabi Sabi bắt nguồn từ các nhà sư theo phái Thiền Tông, được dùng để diễn tả cảm giác cô độc khi sống giữa thiên nhiên, núi rừng.

Nhưng ngày nay, Wabi Sabi còn được hiểu là sự bình yên, mộc mạc và yêu quý những điều không được hoàn hảo. Nội dung sách chia sẻ đến bạn cách để sống giản đơn mà vẫn hạnh phúc.

Thương những điều không hoàn hảo sẽ làm bạn cảm thấy bớt áp lực hơn rất nhiều

Theo tác giả, cuộc sống này đã quá nhiều áp lực rồi, bạn không cần phải chạy theo những sự phù phiếm để nhất định bằng được với “con nhà người ta”, Wabi Sabi giúp bạn tiếp nhận mọi thứ theo cách thuận tự nhiên, chấp nhận những điều không hoàn hảo, học cách buông bỏ, biết ơn những thứ giản đơn nhất mới là cách để bạn sống hạnh phúc hơn.

THÔNG TIN SÁCH

 • Tên sách: Wabi Sabi – Thương những điều không hoàn hảo
 • Tác giả: Beth Kempton
 • Link tham khảo sách: tại đây

Sống Kiên Cường – Lối sống Sisu

Cuối cùng, chúng ta hãy đến với một phong cách sống thật đáng ngưỡng mộ của người Phần Lan, thông qua 1 cuốn sách có chiếc bìa xanh dương rất dễ thương mang tên: SiSu – Vượt qua tất cả.

Sisu là một tinh thần được người Phần Lan miêu tả có nghĩa là kiên cường, dũng cảm, đương đầu, quyết liệt,…Lối sống SiSu chính là một nghệ thuật sống mạnh mẽ, quyết tâm vượt qua thử thách, can trường đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã.

Tinh thần SiSu thúc đẩy ta sống thật với bản thân mình, không ngại ngần làm điều mình thích, thử cái mình chưa biết. Trên hết, nó khơi gợi sức mạnh tiềm tàng trong mỗi chúng ta – cũng là cái khả năng mà ta nghĩ mình không bao giờ có được.

Sisu – Một lối sống dành cho những ai cảm thấy mình chưa đủ nghị lực và quyết tâm

Nếu bạn đang cảm thấy mình còn yếu đuối, muốn bức phá nhiều hơn, muốn vượt lên để đạt được những mục tiêu cao lớn,… thì có thể tham khảo cuốn sách này nha. Mình chắc chắn bạn sẽ tìm thấy được nhiều bài học thú vị trong đó.

THÔNG TIN SÁCH:

 • Tựa sách: SiSu – Vượt qua tất cả | Nghệ thuật sống của người Phần Lan
 • Tác giả: Joanna Nylund
 • Link tham khảo sách: tại đây

Lời Kết

Trên đây là 7 lối sống tích cực nổi tiếng trên toàn thế giới mà theo mình thấy – rất đáng để chúng ta học hỏi vì nó giúp cải thiện tinh thần, suy nghĩ và quan niệm sống để bạn mạnh mẽ và hạnh phúc hơn.

Những bạn trẻ, 9X, đặc biệt là những ai vừa bước chân ra đường đời rất nên đọc, để có cho mình những hướng đi đúng đắn, cân bằng hơn. Để đừng mãi chạy theo những phù phiếm xa hoa, đừng nghĩ rằng cứ phải giàu có, hơn người về vật chất là sẽ hạnh phúc.

Đôi khi hạnh phúc lại là những điều thật giản dị, vô cùng nhỏ bé và thậm chí là không cần sự hoàn hảo. Đó là những phong cách sống của Lagom, của Hygge và Wabi Sabi mà mình đã đề cập ở trên.

Hy vọng bạn sẽ tìm thấy được 1 vài cuốn sách phù hợp với mình, để đọc, cảm nhận và thay đổi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *