Những Lợi Ích To Lớn Từ Việc Đơn Giản – Mang Vớ Khi Ngủ

Chắc bạn cũng ngạc nhiên khi biết rằng một việc đơn giản đó là mang vớ khi ngủ có thể đem lại những lợi ích cho giấc ngủ nói riêng và sức khoẻ nói chung như tựa đề của bài viết này?

Mình sẽ nói rõ về điều đó trong bài viết thông qua những dẫn chứng cụ thể, rõ ràng từ người Nhật, và đây cũng là một trong những bí quyết đơn giản để người Nhật được mệnh danh là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới.

Đọc hết bài viết để hiểu rõ hơn nhé!

Bằng Chứng Của Người Nhật

Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ trung bình thuộc hàng top của thế giới. Dân tộc của họ có những bí quyết rất hay để dưỡng sinh, nâng cao sức khoẻ, kéo dài tuổi thọ như ăn uống sạch, thanh đạm, ít gia vị, dùng nhiều cá, ăn rong biển, đậu nành lên men,…

Người Nhật rất chú trọng sức khoẻ, từ chế độ ăn uống cho đến sinh hoạt, nghỉ ngơi

Trong đó, họ còn có thói quen mang vớ khi ngủ và điều này được thực hiện rất nghiêm ngặt như là một quy tắc trong mỗi gia đình. Nếu bạn để ý kỹ thì sẽ thấy, người Nhật mang vớ rất thường xuyên, không chỉ trong khi ngủ mà cả trong sinh hoạt bình thường, họ cũng mang vớ và xem đôi tất của mình quan trọng cũng giống như quần áo vậy.

Bạn có thể tham khảo bài viết bên dưới để có thêm những cơ sở đáng tin về luận điểm này bên cạnh bài viết của mình.

Đọc thêm: Thói Quen Khi Ngủ Giúp Người Nhật Ngủ Ngon Và Sống Thọ

Cùng với kinh nghiệm của người Nhật, những nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, thân nhiệt bình thường của cơ thể con người là vào khoảng 37 độ C và sẽ giảm xuống còn 35 độ khi chúng ta chìm vào giấc ngủ sâu vào lúc nửa đêm.

Vào thời điểm ấy, ta thường cảm thấy tay chân lạnh hơn và dễ bị thức giấc giữa chừng, hoặc cũng có thể là giấc ngủ sẽ bị chập chờn đồng thời cũng mang đến những cơn mộng mị. Nếu như trước đó ta đã mang vớ khi ngủ thì điều này sẽ không còn ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ nữa, ta sẽ ngủ thẳng giấc hơn.

giữ ấm cho cơ thể 0
Về đêm nhiệt độ dễ giảm xuống nhanh, mang vớ khi ngủ giúp ta giữ đôi chân ấm áp

Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng việc mang vớ khi ngủ sẽ làm hạn chế sự thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột ở hai bàn chân, và vì thế góp phần điều chỉnh nhiệt độ cơ thể về mức cân bằng là 37 độ C.

Người Nhật đã thực hiện điều này rất tốt và nó cũng nằm trong số những bí quyết sống khoẻ, sống thọ của họ mà các dân tộc khác rất nên học hỏi. Nếu bạn muốn biết thêm, có thể tham khảo ngay bài viết dưới đây để khám phá ra những bí quyết khoẻ mạnh khác của người Nhật.

Có thể bạn quan tâm: 5 Bí Quyết Sống Thọ Và Khoẻ Mạnh Của Người Nhật

Vì Sao Nên Mang Vớ Khi Ngủ

Theo quan niệm của Đông Y, họ cho rằng đôi chân như là trái tim thứ 2 của cơ thể. Một cơ thể khoẻ mạnh thì sẽ luôn có đôi bàn chân ấm áp. Còn khi bạn thấy chân của mình đang bị lạnh thì điều đó có nghĩa là sức khoẻ của bạn đang gặp vấn đề ở đâu đó rồi, phải quan sát, lắng nghe và kiễm tra lại.

Bên cạnh đó, dưới lòng bàn chân còn có các huyệt biểu hiện cho toàn bộ các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể chúng ta. Mà theo kinh nghiệm của Đông Y, để có một sức khoẻ ổn định thì các cơ quan bên trong phải khoẻ. Và một cách để chăm sóc tốt cho các cơ quan nội tạng đó là phải giữ ấm cho chúng bằng một trong những biện pháp là giữ ấm cho 2 lòng bàn chân.

Mang vớ khi ngủ là bí quyết để có giấc ngủ ngon, sâu từ quan niệm Đông Y

Đến đây có lẽ bạn đã hiểu được phần nào sự quan trọng của việc giữ ấm cho đôi bàn chân trong vấn đề sức khoẻ rồi nhỉ?

Dưới đây mình sẽ phân tích tiếp những lợi ích khác của việc này – khi bạn thực hiện thói quen mang vớ khi ngủ mỗi ngày nhé.

Tăng lưu thông máu

Như đã nói ở trên, lòng bàn chân là nơi tập trung rất nhiều mạch máu và huyệt vị, chắc bạn cũng đã thấy có những tiệm Spa được mở ra chuyên về lĩnh vực bấm huyệt đôi bàn chân. Khi bạn mang vớ khi ngủ, sẽ giúp chân được giữ ấm và làm giãn mạch máu, thúc đẩy việc lưu thông máu đến các bộ phận trong cơ thể.

Một người có sức khoẻ ổn định là một người có lượng máu huyết lưu thông tốt. Việc mang vớ khi ngủ cũng giúp hỗ trợ việc đó, và điều này có ảnh hưởng trực tiếp lên giấc ngủ của bạn, giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Mang vớ khi ngủ giúp làm ấm các cơ quan nội tạng thông qua huyệt bàn chân

Dưỡng sinh – Giữ ấm nội tạng

Việc giữ ấm cho đôi bàn chân khi đêm về rất quan trọng vì nó đồng nghĩa với việc bạn đang giúp cho các cơ quan nội tạng được giữ ấm, vì lòng bàn chân chính là sơ đồ phản chiếu toàn bộ các bộ phận đó.

Vào ban đêm, nhiệt độ bên ngoài sẽ giảm xuống và làm cho nhiệt độ cơ thể con người cũng giảm theo khoảng từ 1-2 độ C. Bàn chân lại là nơi xa tim nhất nên sẽ là nơi bị lạnh đầu tiên, từ đó làm cho hiệu quả tuần hoàn máu trong cơ thể bị kém đi.

Nhiệt độ 2 bàn chân thấp sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng giấc ngủ. Tương tự, các cơ quan nội tạng không khoẻ mạnh sẽ làm cho sức khoẻ của bạn không được ổn định nữa.

Vì vậy, nếu hiểu sâu xa, việc mang vớ đi ngủ tuy rất đơn giản nhưng lại là một yếu tố không kém phần quan trọng để góp phần giữ gìn sức khoẻ lâu dài.

Có thể bạn thích: Giờ Của Cơ Quan Nội Tạng – Sức Khoẻ Ổn Định Từ Đây

Hỗ trợ người có triệu chứng mất ngủ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc mang vớ khi ngủ là một hành động đơn giản để báo hiệu cho não bộ biết đã đến giờ đi ngủ, cơ thể cần được nghỉ ngơi. Não bộ sẽ nhận tín hiệu và giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Một cuộc khảo sát được công bố trên Tạp chí Nhân chủng học Sinh lý Quốc tế đã cho thấy, việc mang vớ khi ngủ đã khiến mọi người thiếp đi sớm hơn 15 phút so với bình thường. Và điều này đã làm cho tổng thời gian ngủ trung bình của một người tăng lên khoảng 30 phút.

Mang vớ khi ngủ cũng hỗ trợ tốt cho những người hay bị mất ngủ

Nếu bạn chưa biết thì việc ngủ không ngon, không sâu, không đủ giấc thường xuyên sẽ làm cho tuổi thọ giảm xuống gần 10%.

Tuy nhiên, những ai bị mất ngủ kinh niên thì cũng cần thực hiện thêm những giải pháp khác để cải thiện giấc ngủ, chứ chỉ mang vớ khi ngủ thì cũng không chắc là giải quyết được ngay vấn đề này.

Mình có “đính kèm” thêm một số việc cần làm trước khi đi ngủ để chúng ta có một giấc ngủ tốt hơn ở phần cuối của bài viết này. Bạn hãy đọc hết để hiểu rõ và áp dụng nhé.

Cải thiện những vấn đề về chân

ĐỔ MỒ HÔI CHÂN

Một số người có triệu chứng chảy mồ hôi chân, điều này xảy ra cả trong khi ngủ sẽ gây ra sự khó chịu, ngủ không thẳng giấc.

Mang vớ khi ngủ sẽ giúp thấm hút mồ hôi chân, đồng thời cũng khử mùi hôi chân hiệu quả nên những ai đang bị triệu chứng này có thể chú ý để tập thói quen mang vớ khi ngủ nhé.

Mang vớ khi ngủ sẽ giúp thấm hút mồ hôi cho những ai hay bị đổ mồ hôi chân

CHÂN NỨT NẺ

Tình trạng chân nứt nẻ xảy ra khi bạn bị mất nước ở lòng bàn chân, đồng thời do chân phải tiếp xúc với nền đất cứng quá nhiều trong một thời gian dài.

Để cải thiện vấn đề nứt nẻ ở lòng bàn chân, bạn hãy thử mang vớ đi ngủ thường xuyên hơn. Việc này vừa làm chậm tốc độ mất nước ở bàn chân, vừa giúp lớp da tại nơi tiếp xúc với vớ được giữ ấm, làm ẩm tế bào và khắc phục phần nào tình trạng nứt nẻ lòng bàn chân.

Có thể mang vớ khi ngủ để làm ẩm vùng da chân bị nứt nẻ

VIÊM DA CHÂN

Viêm da chân xảy ra khi tại đó có sự phát triển của vi khuẩn gây ra nấm trên chân. Việc mang vớ khi ngủ có thể cải thiện được phần nào tình trạng đó vì vớ chân có khả năng thấm hút mồ hôi, khử mùi.

Tuy nhiên, bạn đừng nghĩ rằng chỉ mang vớ khi ngủ là sẽ khắc phục được nấm chân, viêm chân một cách hoàn toàn. Nếu tình trạng của bạn nặng nề hơn thì cần phải tìm đến bác sĩ để tư vấn và có những biện pháp mạnh mẽ hơn để trị dứt điểm.

Những Thói Quen Tốt Khác Khi Đi Ngủ

Ngoài việc mang vớ khi ngủ để có một giấc ngủ ngon vào ban đêm, bạn còn có thể làm thêm những việc dưới đây để giấc ngủ thêm phần êm ái và trọn vẹn hơn.

Ngâm chân nước ấm

Tương tự với việc mang vớ khi ngủ, ngâm chân trong nước ấm cũng là cách để giữ ấm hiệu quả cho 2 lòng bàn chân trước khi đi ngủ. Như đã nói ở trên, việc làm ấm bàn chân ngoài việc giúp bạn ngủ ngon còn góp phần giữ gìn sức khoẻ theo cách dưỡng sinh của người xưa.

Bạn có thể ngâm 2 bàn chân của mình vào một thau nước ấm khoảng 15 – 20 phút trước khi đi ngủ. Cách thức ngâm chân chi tiết như thế nào, bạn hãy đọc thêm bài viết bên dưới và cũng để hiểu rõ hơn lợi ích của việc ngâm chân nhé.

Đọc ngay: Ngâm Chân Nước Ấm – Cải Thiện Sức Khoẻ Và Tinh Thần

Chà mặt với khăn nóng

Tương tự với việc ngâm chân, chà mặt với khăn nóng cũng có tác dụng tốt đối với các cơ quan nội tạng và mang lại giấc ngủ ngon.

Gương mặt cũng giống như 2 lòng bàn chân – là bản đồ phản ánh lại toàn bộ và đầy đủ vị trí của các cơ quan nội tạng.

Gương mặt là 1 sơ đồ phản chiếu các vị trí của các cơ quan trên cơ thể

Trước khi ngủ, nếu bạn dùng một chiếc khăn nhúng vào nước nóng, vắt khô rồi lau đều qua một lượt trên cả khuôn mặt, sẽ có tác dụng làm ấm cho các cơ quan bên trong, làm mạch máu giãn nở, làm ấm các khớp tay chân, se khít lỗ chân lông,…tất cả những điều đó không những mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon hơn mà còn tốt cho cơ thể nói chung.

Bạn có thể đọc thêm bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về cách làm, công dụng của việc chà mặt với khăn nóng trước khi ngủ.

Chà Mặt Với Khăn Nóng – Phương Pháp Dưỡng Sinh Giúp Ngủ Ngon Hơn

Mặc đồ ngủ đủ ấm

Việc mặc đồ ngủ kín đáo, đủ ấm để có một giấc ngủ ngon từ lâu đã là truyền thống của Nhật Bản – một dân tộc nổi tiếng về việc gìn giữ sức khoẻ, kéo dài tuổi thọ.

Khi đi ngủ, người Nhật Bản thường hay thay một bộ đồ ngủ riêng chứ không phải mặc luôn bộ đồ thường ngày mà đi ngủ. Đồ ngủ của họ là quần dài, tay dài dạng pijama.

Chúng ta cũng có thể học theo cách này để đảm bảo độ ấm cho cơ thể khi ngủ về đêm. Nếu trời không quá lạnh, bạn hãy chọn mặc một bộ đồ ngủ Pijama vải lụa mỏng nhẹ cho thoải mái.

Không nằm quạt, máy lạnh suốt đêm

Việc nằm quạt và máy lạnh khi ngủ ban đêm có thể sẽ mang lại cảm giác thoải mái lúc ban đầu, nhưng khi càng về đêm lúc nhiệt độ bên ngoài càng xuống thấp thì sẽ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn.

Nằm quạt và máy lạnh suốt đêm không những làm bạn có nguy cơ cảm lạnh giữa đêm, thức giấc giữa chừng mà còn có thể gây ra chứng đau đầu vào sáng hôm sau.

Nằm máy lạnh, quạt suốt đêm có thể khiến cho bạn bị đau đầu vào sáng hôm sau

Không ăn quá no trước khi ngủ

Thời gian ăn cuối cùng trong ngày của bạn nên trễ nhất là 19h. Nếu bạn ăn trễ hơn, thức ăn chưa kịp tiêu hoá hết thì đã đến giờ phải đi ngủ. Khi bạn ngủ thì các cơ quan nội tạng như dạ dày, ruột,…vẫn phải làm việc, và điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ của bạn.

Việc khó ngủ, ngủ không sâu giấc xảy ra khi bạn ăn quá no trước khi ngủ là điều hiển nhiên.

Tham khảo thêm: Thay Đổi Cách Ăn Uống Để Khoẻ Mạnh Và Sống Thọ Hơn

Uống nước ấm trước khi ngủ

Một cách đơn giản nữa để có giấc ngủ ngon về đêm là hãy uống một ly nước ấm nhỏ trước khi ngủ.

Nước ấm sẽ giúp tiêu hoá nhanh các thức ăn còn sót lại khi bạn ăn vào bữa cơm chiều, nó cũng giúp làm giãn nở các mạch máu, làm máu huyết lưu thông tốt hơn và những điều đó góp phần để bạn có một giấc ngủ ngon, ổn định về đêm.

Tuy nhiên, bạn nhớ là đừng nên uống quá nhiều nước nhé, sẽ rất dễ buồn đi vệ sinh lúc đang ngủ.

giữ ấm cho cơ thể 5
Một ly nước ấm trước khi ngủ sẽ giúp bạn có giấc ngủ tốt hơn

Không xem tin tức giải trí quá lâu

Điều cuối cùng và cũng là điều mà ai cũng có thể phạm phải, đó là xem tin tức giải trí trên điện thoại trước khi ngủ.

Việc này làm ảnh hưởng trực tiếp đến trí não, tinh thần của bạn, làm cho nó dao động và tạo nên những giấc mơ trong lúc bạn ngủ.

Nếu được, trước khi ngủ bạn có thể nghe nhạc thiền, tĩnh tâm hoặc các bài pháp thoại để giúp cho tâm trí an tĩnh hơn khi chuẩn bị bước vào giấc ngủ dài về đêm.

Lời Kết

Bài viết không chỉ nói về việc mang vớ khi ngủ để có một giấc ngủ ngon, mà còn gợi ý cho bạn thêm nhiều cách thức khác để hỗ trợ cho giấc ngủ, và cũng là để duy trì một sức khoẻ ổn định.

Nếu bạn đang có vấn đề gì về giấc ngủ, thường xuyên ngủ không sâu giấc thì hãy thử tập cho bản thân những thói quen mình đã gợi ý ở trên xem có cải thiện không nhé.

Giấc ngủ vô cùng quan trọng, nó giúp ta thư giãn, nghỉ ngơi, hồi phục, chữa lành,…nên ta tuyệt đối không thể xem thường hoặc lơ là được. Chúc bạn sau khi đọc xong bài viết này sẽ có nhiều cải thiện tốt trong giấc ngủ của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *