Tìm Hiểu Về Bhutan – Đất Nước Hạnh Phúc Có Phần Lớn Dân Số Ăn Chay

Hẳn bạn đã nghe qua về cái tên Bhutan – một quốc gia nằm đâu đó ở Châu Á rồi đúng không?

Nhưng có thể bạn chưa biết được nhiều điều thú vị về đất nước này như là người lãnh đạo ăn chay trường, về sự theo đuổi chỉ số hạnh phúc chứ không phải chạy theo sự phát triển kinh tế, về việc người dân có mức thu nhập dưới trung bình nhưng vẫn rất hài lòng với cuộc sống của mình,…

Và còn nhiều điều nữa, đã góp phần tạo nên một quốc gia có chỉ số hạnh phúc thuộc top của thế giới. Nếu bạn muốn khám phá thêm về Bhutan – một đất nước từng được xem là Thuỵ Sĩ của Châu Á thì hãy đọc hết bài viết này nhé.

Vị Trí Của Bhutan

Bhutan là một quốc gia nằm ở khu vực phía Nam Châu Á, toạ lạc tại phía Đông của dãy núi Himalaya, phía Bắc và Tây Bắc giáp Trung Quốc, phía Nam là Ấn Độ và phía Tây là Nepal. Là quốc gia duy nhất trên thế giới theo đuổi, thực hành và bảo tồn trọn vẹn nền tảng Phật Giáo Kim Cương Thừa.

Bhutan từng được đơn vị uy tín đánh giá là nơi tuyệt vời nhất để du lịch

Năm 2020, Bhutan được một công ty du lịch tại Úc – Lonely Planet đánh giá là địa điểm tuyệt vời nhất thế giới để viếng thăm. Nhiều người sau khi đi du lịch đến Bhutan còn ví von một cách dí dỏm rằng đây chính là Thuỵ Sĩ của Châu Á với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời, văn hoá đậm bản sắc dân tộc, sự thân thiện hiếu khách của người dân cùng nhiều yếu tố khác.

Tôn giáo chủ đạo ở Bhutan là Phật Giáo với tín đồ lên đến hơn 80% dân số, bên cạnh đó, cũng có một số ít theo Ấn Độ Giáo, Kito Giáo cùng các tôn giáo khác.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm những điều thú vị khác tại Bhutan trong những phần bên dưới, về chỉ số hạnh phúc, văn hoá, tôn giáo, du lịch,…

Chỉ Số Hạnh Phúc

Bhutan chính là quốc gia đầu tiên trên thế giới theo đuổi và xây dựng chỉ số hạnh phúc GNH (Gross National Hapiness) như một chính sách lớn của nhà nước từ nhiều thập kỷ trước. Lãnh đạo Bhutan cho rằng để đo lường sự phát triển của một quốc gia cần dựa vào mức độ hạnh phúc, hài lòng của người dân chứ không phải sự giàu có và số lượng tài sản mà họ sở hữu.

Bạn có thể tham khảo giá trị của chỉ số GNH được dựa trên các thước đo sau: Sức khoẻ Kinh tế, Sức khoẻ Môi trường, Sức khoẻ Chính trị, Sức khoẻ Tinh thần, Sức khoẻ Thể chất, Sức khoẻ Nơi làm việc và Sức khoẻ Xã Hội.

Tại Bhutan, chỉ số GNH được xem trọng hơn GDP

Bộ luật Pháp lý vào năm 1729 của Bhutan còn quy định rõ ràng rằng: “Mục đích của Chính phủ là mang lại hạnh phúc cho người dân. Nếu không thể mang lại hạnh phúc, không có lý do gì để Chính phủ tồn tại.”

Từ những năm 1970, Quốc vương Bhutan đã giới thiệu rộng rãi về GNH và cho rằng chỉ số này thậm chí còn quan trọng hơn cả GDP, bởi GDP mặc dù là một thước đo của sự tiến bộ và phát triển kinh tế nhưng nó lại không thể mang lại phúc lợi và sự hài lòng trong cuộc sống cho người dân.

Văn Hoá

Phật Giáo ở Bhutan được xem như là một nét bản sắc văn hoá ở quốc gia này, đa số người dân ở đây đều rất sùng đạo và thực hành Đạo Phật miên mật (nghĩa là thực hành triền miên, không gián đoạn). Bên cạnh đó, nhà nước cũng cực kỳ hỗ trợ vấn đề này nên các tu viện ở đây phát triển rất mạnh và thu hút nhiều tín đồ, tu sĩ nam nữ trên khắp thế giới quy tụ về.

Do được thấm nhuần những tư tưởng của Phật Giáo mà người dân Bhutan có cuộc sống rất bình yên, tự tại và hạnh phúc. Họ không quá xem trọng vật chất cũng như không có tính tham lam. Vì thế mà tỉ lệ tội phạm ở đây nằm ở con số rất thấp, hầu như không có nhiều các vụ trọng án mà chỉ có các trường hợp phạm tội ít nghiêm trọng.

Người dân Bhutan tận hưởng một cuộc sống bình an, hạnh phúc

Đến Bhutan, có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng không có nhiều tín hiệu giao thông trên các con đường, tuy vậy các phương tiện tham gia giao thông vẫn rất trật tự, thực hiện đúng luật lệ và đảm bảo an toàn cho người đi đường.

Có thể nói, một trong những thành công lớn của lãnh tụ Bhutan đó là duy trì được một xã hội ổn định, bình đẳng và bền vững nơi mà tỷ lệ người dân cảm thấy hạnh phúc rất cao mặc dù thu nhập bình quân đầu người lại chỉ ở mức trung bình.

Khi được hỏi về điều mà người dân Bhutan xem trọng nhất, một hướng dẫn viên du lịch tại đây cho biết, đó chính là lối sống tích cực, chứ không phải là tiền bạc, địa vị xã hội hay vật chất.

Đọc thêm: 5 Bí Quyết Để Sống Thọ Và Khoẻ Mạnh Như Người Nhật

Đất Nước Thuần Chay

Không sát sinh

Nếu ai đã từng hiểu nhiều về Bhutan hẳn sẽ không ngạc nhiên với quy định cấm sát sinh tại đây. Luật này cũng xuất phát từ việc quốc gia này coi Đạo Phật như là một quốc giáo. Đa số người dân lựa chọn ăn chay.

Tuy người dân không được giết mổ nhưng cũng không có nghĩa là họ sẽ ăn chay 100%. Thịt động vật được họ nhập khẩu từ Ấn Độ.

Phần lớn người dân Bhutan đều thực hành Đạo Phật mỗi ngày, trong Đạo này có một giới mà buộc các tín đồ phải theo đó là không được sát sinh, bên cạnh 4 giới còn lại đó là không nói dối, không trộm cắp, không tà dâm và không sử dụng các chất say.

Đa phần người dân Bhutan theo đạo Phật và giữ giới không sát sinh

Không khói thuốc lá

Nói về điều này, Bhutan được biết đến như là một quốc gia không có khói thuốc lá đầu tiên trên thế giới, bởi tại đây có lệnh cấm hút thuốc hoàn toàn tại khắp mọi nơi và dưới mọi hình thức.

Việc này đã được Quốc vương Bhutan thông qua bằng một đạo luật hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc lá từ năm 2011. Điều này được đa số người dân Bhutan vô cùng ủng hộ bởi họ theo Đạo Phật và tin rằng, hút thuốc lá chính là một “nghiệp xấu” để lại nhiều hậu quả nặng nề về sau mà chúng ta cần nên loại bỏ.

Tại Bhutan, thuốc lá thậm chí còn không được trồng và theo thống kê, chỉ có khoảng 1% dân số còn hút thuốc và chỉ được hút ở những nơi được cho phép. Ở một số nơi công cộng, nếu người dân bị bắt gặp hút thuốc lá sẽ bị phạt tiền lên đến 225 USD (gần 5 triệu đồng).

Có thể bạn thích: Lối Sống Tạo Nên Sức Khoẻ Và Tuổi Thọ Tại Đảo Okinawa

Bảo vệ môi trường nghiêm ngặt

Bhutan cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa việc bảo tồn môi trường sống vào luật pháp. Trong các chính sách về môi trường, có một số quy định rằng phải có ít nhất 60% diện tích đất luôn có rừng được che phủ.

Đồng thời, cũng nhờ yếu tố trên mà Bhutan trở thành quốc gia âm carbon duy nhất trên thế giới. Mỗi năm, Bhutan tạo ra khoảng 1.5 triệu tấn carbon và nhờ có độ che phủ của rừng hơn 70% mà hơn 6 triệu tấn carbon đã được hấp thụ. Điều này quả là tuyệt vời và đáng để các quốc gia khác học tập.

Đường phố Bhutan sạch đẹp, ít bụi và không có nhiều tín hiệu giao thông

Một điều thú vị nữa là, Bhutan đã cấm người dân sử dụng túi nhựa từ năm 1999. Việc này đã giảm đi gánh nặng rất lớn lên môi trường sống của cộng đồng Bhutan. Trong khi đây chỉ là một quốc gia nhỏ bé, được đánh giá là nền kinh tế kém phát triển nhưng lại có những chính sách tân tiến và đi trước thời đại như thế này.

Có thể nói, Chính phủ Bhutan làm mọi cách để hướng tới sự bình an, hạnh phúc cho người dân cũng như là sự bảo vệ tuyệt đối dành cho môi trường và thiên nhiên. Đây là một điều rất hay mà mình nghĩ rằng các nước khác nên học tập và áp dụng vào đất nước của mình.

Du Lịch Đến Bhutan

Những địa danh nổi tiếng

CON ĐƯỜNG DRUK PATH

Có rất nhiều thứ để bạn thưởng ngoạn, khám phá trên con đường thương mại cổ xưa này. Đó là những ngôi chùa lớn, những tu viện cổ kính cùng ngọn núi phủ tuyết Gangkhar Puensum cao hơn 7000m.

Khung cảnh thiên nhiên nơi đây rất hùng vĩ và sẽ khiến bạn cảm thấy xứng đáng khi đã bỏ công đến đây. Nếu thích, bạn cũng được phép cắm trại với lều mang theo để qua đêm tại nơi đây.

Con đường Druk Path nơi có cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp

THÀNH PHỐ THIMPHU

Là một thành phố sang trọng, hiện đại với những công trình đồ sộ.

Điển hình như là Đài tưởng niệm Quốc gia Chorten, Thư viện Quốc gia, Nhà máy Giấy, nơi rèn bạc Lungtenzampa,…

Đặc biệt là tượng Phật Dordenma – được xem như là một trong những tượng Phật to nhất thế giới, cũng là một địa điểm mà bạn không nên bỏ qua khi đến Bhutan và đặt chân đến thành phố Thimphu. Mình sẽ nói nhiều hơn về địa danh này ở phần bên dưới.

Đài tưởng niệm Quốc gia Bhutan – nằm trong thành phố Thimphu

TU VIỆN RINPUNG DZONG

Đây là ngôi đền nổi tiếng nhất tại Bhutan với lối kiến trúc tuyệt đẹp, đặc biệt là về ban đêm. Trong tu viện có nhiều hình ảnh minh hoạ về cuộc đời của Đức Phật.

Đây không chỉ là một địa điểm tôn giáo tràn ngập niềm tin và sự tâm linh, mà còn là một nơi trung tâm để mọi người có thể leo lên đỉnh của pháo đài và thưởng ngoạn trọn vẹn toàn cảnh của thung lũng Paro và sông Paro Chhu.

Bên cạnh tu viện này, còn có những tu viện nổi tiếng khác như Paro Taktsag, Tiger’s Nest Monastery,…

Tu viện RinPung Dzong, nằm giữa thung lũng Paro

PHÁO ĐÀI TRONGSA DZONG

Đây là một pháo đài to lớn bậc nhất ở Bhutan và nằm ở vị trí chiến lược, kết nối miền tây và miền đông của Bhutan.

Trongsa Dzong có vị trí rất đẹp khi nằm trên một sườn núi dốc, xung quanh là cây cối xanh tươi bao phủ. Khi ở trong thị trấn Trongsa, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy Trongsa Dzong từ bất cứ nơi nào.

Ngoài lối kiến trúc độc đáo, Trongsa Dzong còn nổi tiếng bởi lịch sử của nó có liên quan đến hoàng gia. Nghe nói rằng nơi đây là chỗ ở của các vị vua Bhutan từ năm 1907, và cũng chính tại nơi đây nền móng cho sự thống nhất của Bhutan đã được thiết lập.

Pháo đài to lớn nhất Bhutan – Trongsa Dzong

Giờ đây, Trongsa Dzong đã thay đổi vai trò của nó khi trở thành nơi truyền bá Phật Giáo, nơi cư trú cho các nhà sư đồng thời cũng được xem là một Viện Bảo Tàng.

Trong pháo đài có tổng cộng 25 ngôi đền nhỏ thờ các vị thần. Vào những dịp lễ hội trong năm của Bhutan từ tháng 9 – tháng 12, đây là nơi tổ chức các lễ hội địa phương rất sôi động nên bạn có thể lựa chọn đến đến Bhutan vào thời điểm này.

TƯỢNG PHẬT BUDDHA DORDENMA

Đây là bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được làm bằng vàng và đồng lớn nhất Đông Nam Á, với chiều cao là 54m.

Bức tượng nằm trên đỉnh đồi trong công viên Kuensel Phodrang, tại thung lũng Thimphu. Trong tượng Phật này còn có rất nhiều các tượng Phật nhỏ hơn được đặt bên trong với tổng số lên đến khoảng 125,000.

Tượng phật cao nhất Bhutan – Dordenma

Và hàng ngàn các bức tượng nhỏ đó cũng được mạ vàng và làm bằng đồng, có thể đó là điều làm cho địa điểm này càng trở nên nổi tiếng. Bạn cũng nên đi thăm thú một vòng tại công viên tự nhiên Kuensel Phodrang nằm ngay bên dưới tượng Phật.

Thông thường du khách đến đây ngoài ngắm cảnh, chụp ảnh còn với mong muốn cầu bình an, cầu nguyện cho những mong ước của mình vì nghe nói rằng nơi này là một trong những địa danh linh thiêng nhất tại Bhutan.

Đi đến Bhutan bằng cách nào?

Có 4 mùa rõ rệt trong năm tại Bhutan, phù hợp nhất là bạn nên đến Bhutan để du lịch vào mùa xuân (tháng 3-4) hoặc mùa lễ hội (tháng 9-10), khi mà thời tiết, khí hậu, cảnh quan ở Bhutan rơi vào thời điểm xinh đẹp, dễ chịu nhất cũng như là có nhiều sự kiện để bạn tìm hiểu và tham gia.

Để đến Bhutan, bạn cần sử dụng dịch vụ của hãng hàng không Druk Air của quốc gia này. Hãng có hai chuyến bay thường trực từ thủ đô Bangkok (Thái Lan) và từ Singapore.

Đối với du khách Việt Nam, thường là mọi người sẽ lựa chọn chuyến bay từ Bangkok, quá cảnh tại đây 1 đêm rồi sau đó mới bay đến Bhutan.

Sau khi đến Bhutan, bạn có thể thoải mái lựa chọn các phương tiện công cộng như xe buýt, taxi,.. để đi lại và thăm thú nhiều địa điểm.

Lời Kết

Vậy là mình đã vừa giới thiệu sơ lược về Bhutan cũng như là những nét văn hoá đặc sắc, những địa điểm du lịch nổi tiếng.

Nếu có cơ hội, bạn cũng nên ghé thăm Bhutan một lần nhé. Rất nhiều điều tại Bhutan mà chúng ta cần nên học tập như việc ăn chay, không sát sinh, theo đạo, giữ gìn môi trường tự nhiên,…

Và đương nhiên, chúng ta cũng nên học tập quốc gia của họ ngay từ bây giờ, dù chưa có một cơ hội trực tiếp đến nơi đó. Mình nghĩ rất là xứng đáng để các nước khác noi theo và hình thành một nền văn hoá hạnh phúc giống như vậy cho quốc gia của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *