Thức dậy sớm – công thức của người thành đạt

Thức dậy sớm từ lúc 05 giờ sáng – một thói quen rất tốt nhưng không dễ để thực hiện được. Vì sao chắc bản thân của mỗi người cũng tự hiểu.

Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những động lực mạnh mẽ để lên quyết tâm cho thói quen thức dậy sớm của mình mỗi ngày.

THỨC DẬY LÚC MẤY GIỜ LÀ ĐƯỢC?

Đầu tiên ta hãy tìm hiểu xem thức dậy sớm thì cụ thể là dậy lúc mấy giờ nhé. Chứ khái niệm dậy sớm nó cũng vô chừng lắm, có khi với nhiều người thì 07 giờ là đã dậy sớm rồi!

Theo ý kiến cá nhân của mình, giờ dậy sớm – cũng chính là giờ làm việc của phổi. Với cách lý giải này thì ta có thể thấy hợp lý ở chỗ là, cần phải dậy đúng giờ của phổi để chúng được làm việc một cách hiệu quả nhất, cũng góp phần làm cho sức khoẻ của ta được tốt lên.

Và giờ làm việc của phổi là vào khoảng từ 03 – 05 giờ sáng.

Vào khung giờ này, bạn có công nhận là không khí sẽ khá trong lành không? Vì không có xe cộ qua lại, không có khói bụi, không có tiếng ồn, nên nếu thức dậy vào thời gian này thì phổi sẽ được hấp thu rất nhiều Oxy có lợi.

Do vậy nếu thức dậy được trong khung giờ này thì mới được tính là dậy sớm nhé, hay ít nhất cũng là phải trước 06 sáng. Còn sau 06 giờ mới dậy thì mình nghĩ là … không còn sớm gì nữa đâu.

TẠI SAO LẠI CẦN THỨC DẬY SỚM?

Lý do để ta cần nên thức dậy sớm thì rất nhiều. Nhưng trước tiên ta hãy xem qua về lợi ích về sức khoẻ.

Như đã có đề cập ở trên, đầu tiên ta cần thức dậy sớm để cho phổi làm việc đúng giờ của nó, vào khung giờ từ 03 – 05 giờ. Và bạn còn biết điều gì quan trọng nữa không, ngay sau giờ làm việc của phổi là giờ hoạt động của đại tràng.

05 – 07 giờ chính là giờ thải độc. Đây là khung giờ làm việc của ruột già, vì vậy bạn nên đi vệ sinh để ruột được hoạt động tốt nhất.

Nếu giờ này mà bạn còn ngủ thì có nghĩa là sẽ bỏ qua cơ hội thải độc rất hữu ích, bỏ qua một phương cách giúp ruột già của mình được duy trì tuổi thọ của chính nó.

Tất nhiên là bạn có thể đi vệ sinh vào bất cứ thời gian nào trong ngày đều được cả, nhưng nếu đi vào khung giờ trên thì vô cùng tuyệt vời.

Có thể hiểu đơn giản là, khung giờ trên là khoảng thời gian ruột sẽ hoạt động khá mạnh mẽ để tống khứ gần hết những chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu duy trì được việc này hàng ngày thì không những ruột cũng khoẻ mà bạn còn có thể trẻ lâu, sống thọ hơn nữa.

Đừng ngạc nhiên về điều này, từng cơ quan nội tạng trong cơ thể đều có khung giờ hoạt động riêng cả. Bạn có thể đọc thêm bài viết này để hiểu chi tiết nhé.

Bạn thấy lợi hại ghê chưa, chỉ cần thức dậy sớm thôi là đã giúp ích cho cái phổi và cái ruột của mình lắm rồi. Chúng được hoạt động tốt thì có nghĩa là sức khoẻ của bạn cũng sẽ tốt lên từng ngày.

VIỆC CÓ THỂ LÀM KHI THỨC DẬY SỚM

Có bạn sẽ tự hỏi “Ủa dậy sớm quá rồi biết làm gì đây ta?”

Bạn có câu hỏi đó là vì bạn chưa có thói quen dậy sớm, chứ những người họ đã quen dậy sớm rồi thì họ có cả tỉ thứ để làm.

Và bạn biết không, bí quyết của những người thành công nằm ở đây. Khi bạn đang say giấc nồng với cơn mơ đẹp đẽ thì họ đã thức dậy sớm và thực hiện giấc mơ ấy rồi.

Nếu bạn chưa quen với việc dậy sớm và không biết nên làm gì vào khoảng thời gian ấy, thì mình xin gợi ý cho bạn một số việc phù hợp nhé.

Tập thể dục

Đây có lẽ là việc phổ biến và được nhiều người thực hiện nhất. Bạn có thể lên kế hoạch tập luyện cho mình tại nhà, hoặc ra công viên/ trung tâm để tập.

thức dậy sớm 1
Thức dậy sớm để tập thể dục sẽ vô cùng tốt cho lá phổi của bạn.

Thời gian vào buổi sáng là lúc khá phù hợp để tập thể dục. Vì khi ấy không khí trong lành, yên tĩnh, và cơ thể cũng cần những sự vận động nhẹ nhàng cho tỉnh táo lại sau một giấc ngủ dài.

Nếu ai đã từng thử thức dậy để sớm tập thể dục rồi, thì khi tập xong đảm bảo sẽ thấy cực kỳ hào hứng. Lúc đó chợt bạn cảm thấy rằng ngày mới đang đến vô cùng ý nghĩa, và tinh thần được nạp thêm nhiều năng lượng tốt cho một ngày làm việc hiệu quả.

Mình thường chọn việc đi bộ vào buổi sáng như là một bài tập thể dục rất bổ ích. Bạn đừng coi thường việc đi bộ buổi sáng nhé – đáng giá lắm đấy, nếu bạn không tin thì đọc thêm bài viết này nhé.

Nói tóm lại, tập thể dục vào buổi sáng sớm bình minh sẽ làm cho bạn bắt đầu ngày mới với nhiều hứng khởi hơn.

Ngồi thiền

Đây cũng là một hoạt động khá phù hợp khi làm vào lúc sáng sớm. Vì lúc này không gian rất yên tĩnh, và sau một giấc ngủ sâu, bạn thức dậy sẽ chưa muốn làm điều gì ngay ngoài việc ngồi yên tĩnh và hít thở đều trong vòng 15 phút.

Cách ngồi thiền thì đơn giản là bạn chỉ cần chọn cho mình một nơi phù hợp và ngồi xếp bằng, nhắm mắt lại. Trong lúc thiền chỉ cần hít thở đều và quan sát hơi thở, hạn chế vừa ngồi vừa suy nghĩ lung tung.

Lợi ích của thiền là làm cho chúng ta tăng thêm sự tập trung, bớt đi những suy nghĩ lan man dư thừa và làm tâm trí được nghỉ ngơi, tĩnh lặng.

Vì thế thời điểm sáng sớm lúc mặt trời chưa ló dạng khá thích hợp để thiền. Tuy nhiên nếu nhiều bạn không quen với việc ngồi yên thì sẽ thấy rất khó để thiền dù chỉ là ngồi 5 phút.

Đi chợ/ Làm đồ ăn sáng

Nếu bạn là một người đảm đang, thích nấu ăn thì sẽ đồng ý với hoạt động này ngay. Còn nếu bạn là người hay ăn uống ở ngoài hàng quán thì có thể bỏ qua gợi ý này.

Mình cũng là một người thích nấu ăn. Mình thường tận dụng thời gian sáng sớm để đi chợ và về nấu nướng cho gia đình.

Việc tự tay nấu bữa sáng cho cả nhà, thật kỹ lưỡng và ngon lành làm mình có thêm nhiều động lực để quyết tâm thức dậy thật sớm. Vì mình cũng cho là ăn sáng tại nhà tốt hơn là ăn ở ngoài đường phố nhiều bụi bặm.

Đọc sách/ viết lách

Nếu bạn là người thích đọc sách thì dậy sớm và chọn một cuốn sách để đọc là ý rất hay. Đọc vào buổi sáng dù sao cũng yên tĩnh, giúp bạn tăng sự tập trung hơn khi đọc.

thức dậy sớm
Thức dậy sớm để đọc sách sẽ tập trung hơn bao giờ hết.

Nhiều người còn thích viết lách vào khoảng thời gian này. Thường các nhà văn, tác giả sách hay thức dậy thật sớm để ngồi viết, vì trong không gian yên tĩnh ý tưởng sẽ được tuôn trào nhiều hơn.

Kiễm tra mail/ Lên kế hoạch công việc

Đây cũng là một việc cần nên làm không chỉ riêng của ai.

Khi dậy sớm, bạn có thời gian sắp xếp lại công việc trước khi đến chỗ làm. Kiễm tra lại email, trả lời tin nhắn, lên kế hoạch ngày, rà soát lại việc tồn đọng ngày hôm qua, …

Khi mọi thứ đã chỉnh chu, bạn vẫn còn thời gian để ung dung đi ăn sáng rồi mới tới chỗ làm. Hãy tưởng tượng ra một người thức dậy trễ, quần áo xốc xếch chạy vội đến công ty mà vẫn không kịp ăn sáng.

Bạn không hề muốn mình là người như vậy, đúng không?

THỨC DẬY SỚM – CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Không phải ai thức dậy sớm cũng thành công, nhưng người thành công thì sẽ có thói quen thức dậy sớm – mình đã đọc ở đâu đó câu nói này.

Cũng dễ hiểu thôi mà, khi dậy sớm thì bạn sẽ có nhiều hơn những người khác 02 tiếng đồng hồ để làm thêm một số công việc nữa. Và nhân 02 tiếng này với 365 ngày, bạn sẽ có 730 tiếng, tương đương với cỡ 30 ngày.

Thật bất ngờ, chỉ cần dậy sớm hơn lệ thường 02 tiếng thôi, là bạn đã có thêm 01 tháng để tận dụng làm thật nhiều việc.

Thường những người thành công trên thế giới luôn có thói quen dậy sớm, hãy điểm qua một vài gương mặt quen thuộc nhé.

Tim Cook – CEO của Apple

Cook thường thức dậy và bắt đầu gửi email vào 4h30 mỗi sáng. Đến 5 giờ, bạn có thể thấy ông ở phòng tập.

thức dậy sớm 4
Trong công thức thành công của Tim Cook có thói quen thức dậy sớm.

Cook thường làm việc khá muộn. Ông luôn tự hào là người đầu tiên đến công ty và là người cuối cùng rời khỏi văn phòng làm việc.

Richard Branson – nhà sáng lập và chủ tịch của Virgin Group

Trong một bài trả lời phỏng vấn của Business Insider, Branson chia sẻ rằng ông thường thức dậy vào khoảng 5h45 sáng, kể cả khi ông đang ở trên hòn đảo của mình. Ông thường dành một khoảng thời gian ngắn cho việc tập thể dục, ăn sáng và chuẩn bị đi làm.

Cựu Tổng thống Mỹ George HW Bush và George W Bush

Ngài “Bush cha” thường thức dậy lúc 04 giờ để đi chạy và thường tới văn phòng lúc 06 giờ. “Ông ta thật kinh khủng” –  một cựu y tá Nhà Trắng chia sẻ cảm giác khi phải sống theo thời gian biểu của ông.

Ngài “Bush con” cũng có thói quen tương tự, và thường bắt đầu công việc lúc 6h45 – theo tờ Thời báo New York.

Nguồn: tinbaihay.net

BÍ QUYẾT ĐỂ RÈN THÓI QUEN DẬY SỚM

Đã biết được những lợi ích của việc dậy sớm rồi, vậy làm sao để luyện tập được thói quen này đây? Mình xin gợi ý đến bạn một số giải pháp nhé.

Đặt đồng hồ báo thức cách xa chỗ ngủ

Hãy để đồng hồ báo thức vào nơi khác cách xa chỗ ngủ của bạn ít nhất 05 mét, để khi nó đổ chuông, bạn bắt buộc phải ra khỏi giường để đi tắt nó.

Chỗ đặt đồng hồ nên là nơi khiến bạn phải có động lực để tỉnh thức ngay. Ví dụ như trong nhà WC: tắt xong thì đi WC, rửa mặt luôn cho tỉnh; gần chỗ mở đèn: tắt xong thì tiện tay bật đèn lên cho sáng và cảm thấy tỉnh ngủ; gần chỗ mở máy hát: tắt xong bật nhạc lên nghe cho tỉnh, …

Nhờ ai đó đánh thức

Hoặc bạn có thể nhờ một ai đó đánh thức mình dậy thay cho cái điện thoại, vì dù sao được ai đó kêu dậy bạn sẽ có động lực hơn, mình không dậy thì mình sợ người ta sẽ cười mình.

Tuy nhiên, cách này không dễ vì người mà bạn nhờ chắc chắn cũng phải là người cũng có thể dậy sớm được. Cách này thì mình chưa thử, nên có thể nói cách ở trên vẫn là chắc ăn nhất.

Cho bản thân một lý do cụ thể

Để khi đồng hồ reo vang, bạn có thể mạnh dạn ngồi bật dậy, tắt nó và đi vào nhà WC để rửa mặt sạch sẽ thì bạn cần đưa ra cho chính mình một lý do cụ thể.

Ví dụ bạn tự nói với mình là phải dậy sớm để nấu đồ ăn sáng, để đi tập thể dục, để làm cho xong công việc còn dang dở hôm qua.

Nếu không tự đưa ra lý do hợp lý cho mình trước, thì khi đến giờ dậy bộ não sẽ tự thuyết phục với bạn rằng: “Dậy sớm giờ này cũng có để làm gì đâu, thôi thì cứ ngủ tiếp.”

Chuẩn bị cho việc dậy sớm từ ngày hôm trước

Nếu ngày mai bạn muốn dậy sớm thì tối hôm trước, bạn đã phải chuẩn bị cho điều ấy rồi.

thức dậy sớm 3
Để có thể thức dậy sớm, bạn phải lên kế hoạch đi ngủ sớm vào tối hôm trước.

Cụ thể là phải đi ngủ sớm thì mới mong ngày mai có thể dậy sớm được. Tốt nhất là nên đi ngủ vào khoảng 21 giờ, hoặc không qua 22 giờ nhé.

Nếu tối hôm trước còn cày phim đến tận 01 giờ sáng thì chắc chắn rằng ngày mai bạn có quyết tâm cỡ nào cũng rất khó khăn để dậy sớm được.

Lập cho mình mục tiêu từ nhỏ đến lớn

Nếu bạn thường thức dậy vào khoảng 07 giờ, thì mục tiêu dậy sớm ban đầu của bạn chỉ là nên 6h30 thôi.

Và khi bạn đã đạt được mục tiêu dậy 6h30 trong từ 03 ngày trở lên, thì hãy tăng mục tiêu của mình lên 30 phút nữa, là dậy vào lúc 06 giờ.

Và cứ thế bạn tăng dần lên cho đến khi nào bạn có thể thức dậy được vào khung giờ 03 – 05, hoặc ở bất kỳ thời điểm nào mà bạn muốn.

Việc theo đuổi mục tiêu từ từ như vậy sẽ giúp bạn thích nghi việc dậy sớm dễ dàng hơn. Đừng có đặt cho mình mục tiêu đột ngột và quá cao sẽ làm bạn dễ nản và bỏ cuộc sớm.

Rèn thói quen trong 30 ngày

Thường thì để rèn một thói quen nào đó, bạn cũng phải cần một khoảng thời gian nhất định, cụ thể ít nhất là 30 ngày.

Hãy lên kế hoạch dậy sớm cho mình trong 30 ngày, nếu bạn thực hiện được liên tục thì 90% bạn sẽ tự hình thành việc dậy sớm cho mình được.

LỜI KẾT

Dậy sớm đem lại khá nhiều lợi ích, cả cho sức khoẻ lẫn về đời sống và tinh thần.

Hãy cố gắng rèn cho mình thói quen dậy sớm ngay từ khi bạn còn trẻ, để tận dụng thời gian làm thêm nhiều thứ có ích cho cuộc sống và sự nghiệp của chính mình.

Sẽ không là quá trễ để bạn rèn bất cứ một thói quen nào, chỉ cần bạn có quyết tâm thật sự thì sớm hay muộn, cũng sẽ thực hiện được thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *